Luật xây dựng

Xây Nhà Trên Đất Trồng Cây Lâu Năm Có Được Phép Không?

Xây Dựng Minh Bảo tư vấn thắc mắc có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không giúp bạn đọc có hướng xử lý đúng đắn nhất có lô đất của mình. 

Chắc hẳn nhiều người đã nghe tới khái niệm hoặc đang sở hữu một lô đất trồng cây lâu năm. Bạn biết gì về loại đất này? Và bạn thắc mắc có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không? Hãy cùng tham khảo thông tin quan trọng giúp giải đáp những câu hỏi trên nhé.

1. Khái niệm về đất trồng lâu năm là như thế nào?

Xây nhà trên đất trông cây lâu năm có được phép không?
Xây nhà trên đất trông cây lâu năm có được phép không?

Dựa vào những quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật Đất đai ban hành năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm được phân loại vào nhóm đất nông nghiệp. Có thể xây dựng khái niệm về đất trồng cây lâu năm dựa vào phụ lục số 01 được ban hành kèm với Thông tư 27/2018/TT-BTNMT về những quy định thống kê và kiểm kê đất đai như sau:

“Đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng vào mục đích trồng trọt những loại cây trồng một lần tức là loại cây sinh trưởng và cho thu hoạch được trong nhiều năm”. Cụ thể là những nhóm sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm là loại cây tạo ra sản phẩm được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp hoặc qua chế biến để sử dụng được như cacao, cao su, cà phê, điều, chè, hồ tiêu….
 • Cây ăn quả lâu năm là loại cây mang lại sản phẩm là các loại quả tươi có thể ăn luôn hoặc chế biến như cam, bưởi, mận, mơ, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn, vải, xoài…
 • Cây dược liệu lâu năm là loại cây mang tới sản phẩm được dùng làm dược liệu ví dụ như sâm, long não, quế, hồi, đỗ trọng…
 • Một số loại cây lâu khác khác như cây lấy gỗ, cây làm bóng mát, cây tạo cảnh quan như bạch đàn, xoan, xà cừ, hoa sữa, keo, lộc vừng…

Có thể trồng hỗn hợp các loại cây lâu năm xen với cây hàng năm hoặc mix nhiều loại cây trồng lâu năm với nhau trên một lô đất.

2. Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

Nguyên tắc sử dụng của đất trồng cây lâu năm được quy định tại Điều 6 của Luật Đất đai ban hành năm 2013 như sau:

 • Phải sử dụng đất đúng với quy hoạch, mục đích và kế hoạch sử dụng đất.
 • Đảm bảo tính tiết kiệm và có hiệu quả đồng thời bảo vệ môi trường và không gây tổn hại tới lợi ích chính đáng cho những người sử dụng đất xung quanh.
 • Người sử dụng đất cần phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn quy định sử dụng đất đúng với quy định của Luật này và những quy định pháp luật khác có liên quan.

Tại trang 2 trong giấy chứng nhận chiếu theo quy định của Điểm a – khoản 6 – Điều 6 nằm trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì mục đích sử dụng đất đã được quy định rất rõ ràng.

Tóm lại,đáp án cho câu hỏi có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không đó là người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng với mục đích đã ghi trong giấy chứng nhận. Trong trường hợp muốn làm khác như xây nhà ở thì cần phải có sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua hồ sơ xin cấp phép.

Sử dụng đúng mục đích sử dụng đất
Phải sử dụng đất đúng mục đích được ghi trong giấy chứng nhật sử dụng đất, và nếu muốn chuyển mục đích sử dụng phải có sự cho phép của chính quyền

Lưu ý rằng không phải hồ sơ xin phép nào cũng được phê duyệt vì quyết định cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền phải phụ thuộc vào những quy định trong Luật Đất đai.

3. Thủ tục để xin xây nhà trên đất trồng cây lâu năm

Để có thể chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất có thể xây nhà ở thì phải có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể về hồ sơ, trình tự như sau:

3.1 Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Dựa vào khoản 1 Điều 6 trong Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Một đơn xin phép theo Mẫu số 01
 • Một giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc sở hữu và có quyền sử dụng đối với lô đất/ nhà ở hoặc các loại giấy chứng nhận được quyền sở hữu nhà cũng như các tài sản gắn liền với đất.

3.2 Các bước thực hiện

 • Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì các cá nhân hoặc hộ gia đình đem tới phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để nộp.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ
 • Cơ quan giải quyết yêu cầu

Trong thời gian giải quyết thì các cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ phải thanh toán các khoản phí theo quy định được gửi trong văn bản của cơ quan thuế.

 • Nhận kết quả

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ là không quá 15 ngày với hồ sơ hợp lệ và không quá 25 ngày với hải đảo, vùng sâu vùng xa, miền núi. Không tính các ngày lễ tết nghỉ và ngày người để nghị thực hiện nghĩa vụ đóng phí theo quy định của bước 3.

Vậy với bất cứ loại đất nào ( trừ đất đô thị, nông thôn) thì việc xây dựng nhà ở là không được phép. Nếu muốn thay đổi mục đích thì phải làm đơn để xin chuyển. Chỉ thích hiện khi đã có được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc có được xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không của quý bạn đọc. Liên hệ Xây Dựng Minh Bảo – 0931.386.222 để được tư vấn thêm nhiều thông tin liên quan đến pháp lý xây dựng.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222