Luật xây dựng

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như thế nào? Đọc ngay nội dung sau để nắm bắt luật chuẩn xác hơn. 

Trong trường hợp đang xây dựng dở hoặc chưa thi công mà giấy phép hết hiệu lực thì chủ đầu tư phải cần phải làm thủ tục xin gia hạn. Cùng tìm hiểu nội dung về giấy phép hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như thế nào?

giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi xây nhà thì làm thế nào
Công trình đang xây dựng dở mà hết hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành xin phép gia hạn

Giấy phép hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như thế nào?

1. Điều kiện cần biết về gia hạn giấy phép xây dựng

Dựa vào những quy định tại Điều 99 của Luật xây dựng 2014 thì việc gia hạn giấy phép xây vào trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép xây dựng mà công trình vẫn chưa được khởi công thì phía chủ đầu tư cần phải làm đề nghị xin gia hạn thêm giấy phép xây dựng. Chỉ được gia hạn tối đa là 02 lần đối với mỗi giấy phép xây dựng và mỗi lần gia hạn thì thời gian sẽ là 13 tháng. Đến khi hết thời gian được gia hạn đó mà chủ đầu tư vẫn chưa khởi công xây dựng thì buộc phải làm đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng mới.

Trong trường hợp giấy cấp phép xây dựng có thời hạn của công trình hay nhà ở riêng lẻ đã hết thời hạn ghi trong giấy nhưng quy hoạch vẫn chưa được thực hiện thì người chủ sở hữu có thể làm hồ sơ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng gia hạn thêm thời gian tồn tại của công trình cho tới khi việc quy hoạch được thực thi. Thời hạn công trình tồn tại sẽ được ghi ngay trong giấy phép xây dựng đã được cấp.

Cần thực hiện việc gia hạn giấy phép xây dựng trước khi nó hết hạn. Nếu để quá thời điểm hết hạn thì buộc phải làm hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng mới.

2. Hồ sơ và quy trình xin gia hạn giấy phép xây dựng

Những giấy tờ buộc phải có trong hồ sơ xin gia hạn bao gồm:

  • 01 đơn đề nghị theo mẫu đã quy định tại Phụ lục 2 trong Thông tư 15/2016/TT-BXD để xin gia hạn cho giấy phép xây dựng.
  • 01 bản chính của giấy phép xây dựng đang dùng đã được cấp.
Mẫu xin phép gia hạn giấy phép xây dựng
Mẫu xin phép gia hạn giấy phép xây dựng

Số lượng hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xin phép là 02 bộ. Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị đi đến quy trình thực hiện xin gia hạn như sau:

  • Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cả 02 bản cho UBND huyện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
  • UBND huyện sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định thì cơ quan sẽ cấp biên nhận hồ sơ cho người đề nghị. Trong đó có đầy đủ thông tin của ngày hẹn trả kết quả. Còn với những trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ hướng dẫn chỉnh sửa, bổ sung giúp người đề nghị hoàn thiện hồ sơ.
  • Trong 05 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ (không tính ngày nghỉ) thì UBND nơi tiếp nhận sẽ xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì người để nghị sẽ nhận giấy cấp phép đã được ra hạn vào thời điểm đã hẹn. Còn nếu không đủ điều kiện thì chủ đầu tư sẽ nhận được văn bản thông báo từ UBND huyện về các lý do.

Một số lưu ý đó là nếu đã quá thời hạn được ghi ở trong giấy biên nhận mà phía cơ quan có thẩm quyền không đưa ra câu trả lời thì bên chủ đầu tư được phép tiếp tục xây dựng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định trước đó theo những quy định có trong hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.

Khi thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn thành các khoản lệ phí được quy định.

Trong trường hợp xây dựng mà giấy phép hết hạn hay không có giấy phép thì sẽ bị coi là vi phạm trật tự xây dựng đô thị được quy định tại Điều 5 của Nghị định 180/2007/NĐ – CP. Những hành vi này sẽ bị xử lý dựa vào chế tài được quy định tại Điều 12 của Nghị định 180/2007/NĐ-CP.

thực hiện xây dựng đúng quy định
Thực hiện xây dựng đúng quy định để tránh vi phạm luật và bị xử lý theo pháp luật

Cụ thể chủ đầu tư nếu cố tình vi phạm sẽ bị lập biên bản buộc dừng thi công và tự phá công trình vi phạm. Nếu không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế phá dỡ, ngăn cấm vận chuyển vật liệu, ngừng cung cấp điện nước cho công trình vi phạm và phải chịu hoàn toàn thiện hại, chi phí, lệ phí phạt theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, để tránh vi phạm luật pháp xây dựng thì chủ đầu tư nên nắm rõ luật và làm theo tránh để công trình trở thành xây dựng trái phép và phải chịu nhiều hậu quả đáng tiếc về tài sản.

Nếu bạn lo lắng vì không nắm rõ luật, lo lắng vì không có nhiều kỹ năng, kiến thức trong việc xây dựng hay không biết bắt đầu từ đâu thì đừng quên kết nối với Xây Dựng Minh Bảo0931.386.222 để được support nhanh và nhiệt tình nhất.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222