Luật xây dựng

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá trình thi công công trình.

Từ trước đến nay đất đai được ví quý như vàng, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh thì đất đai càng đắt đỏ và quý hiếm. Đất chật người đông, ai cũng muốn tận dụng tất cả diện tích đất mà mình có để xây dựng công trình mà đôi khi không để ý hoặc không biết tới vấn đề quy định về lộ giới. Những quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) đã được pháp luật ban hành rõ ràng, nếu vi phạm sẽ dễ bị “tuýt còi”. Cùng Minh Bảo tìm hiểu thông tin về vấn đề này để củng cố kiến thức, đặc biệt là đối với những người đang có ý định xây dựng nhà ở.

Quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới)
Quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới)

 

1. Khái niệm lộ giới

Lộ giới là khái niệm dùng để chỉ chiều rộng của đường, giới hạn tính từ tim đường sang tới 2 bên, dùng 2 đầu chỉ giới đường đỏ để giới hạn.

Lộ giới được dùng để phân chia ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng của người dân với phần đất có quy hoạch của nhà nước với kế hoạch cho đường bộ, không gian công cộng, vỉa hè, lề đường.

Các cơ quan chức năng sẽ đo đạc và đánh dấu lộ mốc bằng các cột mốc lộ giới theo quy chuẩn ở hai bên đường. Các quy chuẩn bao gồm:

  • Cách 100m 1 cột mốc lộ giới với nơi tập trung dân, xã huyện, thị trấn.
  • Cách 500m tới 1000m cho đường đi qua khu vực đồi thấp, ruộng, ngoài khu có đông dân cư. Tuỳ vào địa hình cụ thể để xác định cự ly cắm.
  • Chỉ cắm cột mốc lộ giới ở một số điểm với những nơi có địa hình hiểm trở để cơ quan nhà nước có thể quản lý được phần hành lang an toàn đường bộ.

2. Khái niệm về chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là phần ranh giới được xác định ở trên bản đồ quy hoạch, thực địa để xác định ranh giới giữa đất được xây dựng công trình và đất dành cho các mục đích chung của nhà nước như giao thông, lối đi bộ, vỉa hè, cảnh quan cây xanh…

Hệ thống những cột mốc chỉ giới đường đỏ được xem như một hành lang để cảnh báo người dân không được phép xây dựng công trình có tính kiên cố trong các phạm vị của mốc giới chỉ. Từ những quy định này sẽ giúp việc cấp quyền sở hữu hay mua bán đất không vướng mắc vào các vấn đề liên quan đến quy hoạch dẫn tới tranh chấp, kiện tụng, đền bù không đáng có.

3. Mục đích chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ
Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ được sử dụng với mục đích xác định rõ ràng phần diện tích đất được phép xây dựng các công trình hay nhà ở với phần diện tích để làm đường bộ, diện tích công cộng được quy hoạch bởi nhà nước.

Dựa vào hệ thống cột mốc lộ giới được cắm ở hai bên đường bởi cơ quan nhà nước mà người sử dụng có thể phân định rõ ràng, trong trường hợp mốc lộ giới chưa được cắm thì người sử dụng đất sẽ tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem bản đồ đất được quy hoạch từ đó xác định được phần đất xây dựng được phép và chỉ giới đường đỏ để tránh vi phạm quy định trong quá trình xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là phần diện tích được phép xây dựng các công trình hay nhà ở. Những công trình hay nhà ở có thể được xây sát với chỉ giới đường đỏ hoặc lùi 1 khoảng tuỳ vào quy hoạch của các cơ quan có thẩm quyền và khoảng lùi được quy định cụ thể của tuyến đường.

4. Khái niệm chỉ giới xây dựng

Khái niệm về chỉ giới xây dựng đó là đường giới hạn phần nền đất cho phép các công trình có thể xây dựng tại đó. Ở một số quận của Hồ Chí Minh, phần đường chỉ giới xây dựng nằm trùng với chỉ giới đường đỏ thì công trình của khu vực đó có thể xây dựng ra tới chỉ giới đường đỏ.

Khoảng lùi trước là khái niệm để chỉ khoảng cách từ chỉ giới xây dựng tới chủ giới đường đỏ.

5. Các lưu ý trong quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) 

Khoảng cách từ nhà tới lộ giới theo luật xây dựng còn phụ thuộc cả vào yếu tố chiều cao của ngôi nhà.

khoảng cách lộ giới khác nhau
khoảng cách từ nhà tới lộ giới còn phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà

Với tuyến đường có lộ giới dưới 19m, công trình của người dân cũng đạt độ cao dưới 19m thì có thể được xây sát lộ giới. Với trường hợp nhà cao hơn từ 19-22m thì khoảng cách lộ giới là 3m. Với trường hợp nhà cao từ 22-25m thì khoảng cách lộ giới là 4m và khoảng cách lộ giới là 6m với nhà cao từ 28m trở lên. Công trình càng cao thì khoảng lùi sâu càng nhiều so với mốc lộ giới.

Với tuyến đường lộ giới 19-22m thì khoảng cách của công trình sẽ được quy định cụ thể là chiều cao nhà 22m được phép xây sát lộ giới. Chiều cao nhà 22-25m xây cách lộ giới 3m. Chiều cao nhà 28m xây cách lộ giới 6m.

Với tuyến đường lộ tới trên 22m thì nhà thấp hơn 22m ko cẩn cách lộ giới. Nhà cao trên từ 28m buộc phải cách lộ giới 6m.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Bảo về quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới). Mọi thắc mắc xin liên hệ 0931.386.222 để được giải đáp.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222