Luật xây dựng

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và quy định xử phạt xung quanh vấn đề này. 

Hiện tượng xây nhà làm ảnh hưởng tới những công trình liền kề có xu hướng tăng trong những năm gần đây do tình trạng “đất chật người đông”, đặc biệt là ở những khu vực đô thị đông đúc dân cư.

Hiện tượng nứt tường lớn
Hiện tượng nứt tường nhà khi nhà hàng xóm thi công xây dựng nhà

Những ảnh hưởng có thể kể đến của hiện tượng này như làm nứt tường, nứt vách, thấm dột, gây ồn ào do thiết bị máy móc, làm hở dầm móng, ép cọc móng làm ảnh hưởng tới móng của nhà liền kề gây nghiêng, sụt lún, hỏng hệ thống cấp thoát nước, rò rỉ đường dây điện đi âm tường…dù lớn hay nhỏ cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình kế bên. Vậy khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng Minh Bảo tìm hiểu về những quy tắc và quy định xử lý của pháp luật về vấn đề này nhé.

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm?

1. Pháp luật để ra những quy tắc chung nào liên quan đến vấn đề xây dựng và bồi thường khi gây thiệt hại?

Theo nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc trong xây dựng được quy định tại Điều 174 luật dân sự năm 2015 thì:

  • Trong quá trình xây dựng thì chủ đầu tư phải tuân thủ pháp luật về xây dựng và đảm bảo an toàn. Cụ thể không được xây công trình vượt quá độ cao và khoảng cách được quy định trong pháp luật xây dựng. Không được xâm phạm tới quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của những chủ sở hữu hay người có quyền với tài sản là các bất động sản nằm liền kề xung quanh.
  • Nếu công trình gây ra thiệt hại cho người khác thì chủ sở hữu phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đó.
  • Trong trường hợp người thi công gây lỗi để công trình xây dựng gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm liên đới bồi thường.
Hiện tượng xây dựng gây ảnh hưởng tới công trình lân cận
Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm?

Nói tóm lại khi xây dựng công trình làm ảnh hưởng nứt sập đến các công trình liền kề thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị ảnh hưởng đó.

Về mức bồi thường thì hiện nay chưa có bất cứ quy định nào cụ thể vậy nên để có được sự “hợp tình hợp lý” thì hai bên nên tự thỏa thuận mức bồi thường dựa trên tình hình thiệt hại thực tế.

2. Xây nhà gây thiệt hại cho nhà liền kề sẽ phải chịu những quy định phạt nào?

Dựa vào những quy định trong Khoản 3 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử lý phạt với những vi phạm quy định trật tự xây dựng cụ thể như sau:

  • Nếu trong quá trình thi công mà không che chắn hay có che nhưng không đảm bảo an toàn vẫn để vật liệu rơi xuống hoặc không để vật liệu đúng nơi quy định sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 500k- 1 triệu (với nhà riêng lẻ)
  • Xây dựng công trình không đúng với giấy cấp phép xây hoặc sửa sẽ bị phạt từ 5 triệu tới 10 triệu (với nhà riêng lẻ)
  • Nếu vi phạm các quy định về quản lý chất lượng của công trình gây hư hỏng, nứt, lún công trình hạ tầng kỹ thuật hay các công trình lân cận; gây nguy cơ hay làm sụp đổ công trình lân cận sẽ bị xử phạt từ 3 triệu tới 30 triệu tuỳ loại hình công trình.
  • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục các lỗi như thực hiện che chắn, khôi phục hiện trạng ban đầu của công trình bị ảnh hưởng, xử lý tình trạng ô nhiễm gây ra hoặc buộc phải tháo dỡ công trình.
Đảm bảo quá trình xây dựng tôn thủ đúng luật pháp xây dựng.
Đảm bảo quá trình xây dựng tôn thủ đúng luật pháp xây dựng.

Tóm lại, chiếu theo những điều đã được quy định tại Điểm a và b của Khoản 3 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ – CP thì việc xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì chủ sở hữu công trình sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm và bồi thường theo thoả thuận tự bàn bạc với nhau. Trong trường hợp không đạt được sự thỏa thuận, người gây ra lỗi sẽ phải chịu phạt tiền từ 3 triệu tới 20 triệu tuỳ vào loại hình của công trình.

Để không xảy ra những tình trạng đáng tiếc trong quá trình xây dựng, gia chủ nên tìm hiểu về địa hình khu đất, các công trình lân cận để có phương án thi công tốt và an toàn nhất tránh gây thiệt hại về người cũng như tài sản. Nếu bạn chưa đủ tự tin để tự mình quyết định phương án thi công sao cho đảm bảo đúng quy định pháp luật nhất thì nên chủ động tham khảo các ý kiến của kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Bởi việc xây dựng nhà ở là một việc rất quan trọng trong đời người, cần tỉ mỉ, chi tiết một chút để toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi và cho ra được kết quả đúng ý nhất. Đừng ngần ngại trao đổi những thắc mắc, mong muốn với Xây Dựng Minh Bảo thông qua hotline 0931.386.222, chúng tôi sẽ cho bạn lời khuyên cũng như tư vấn giải pháp phù hợp nhất, tốt nhất.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm. Đọc thêm nhiều hơn tại: https://minhbao.vn

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222