Luật xây dựng

Quy Định Về Xây Dựng Tầng Hầm, Bán Hầm, Tầng Hầm Nhà Phố

Thế nào là tầng hầm và bán hầm? Các quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố? Điều kiện để nhà phố được xây dựng tầng hầm là gì? 

Trong quá trình làm việc, Xây Dựng Minh Bảo đã gặp rất nhiều khách hàng có nhu cầu xây dựng tầng hầm cho nhà ở đặc biệt là với những thửa đất có diện tích nhỏ và có nhiều gia chủ thắc mắc về các quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố. Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các thông tin, quy định xung quanh vấn đề này để giải đáp hết các thắc mắc cho quý khách hàng một cách rõ ràng nhất.

1. Khái niệm về tầng hầm và tầng bán hầm

Tầng hầm nhà phố
Tầng bán hầm là thiết kế yêu thích của các ngôi nhà phố nhằm tăng diện tích sử dụng

Khi xây dựng nhà phố chắc hẳn các gia chủ đã từng nghe tới khái niệm tầng hầm chìm và tầng bán hầm. Đây là hai kiểu xây dựng phổ biến rất hay được áp dụng trong xây nhà phố.

Tầng hầm chìm là khái niệm để chỉ tầng nhà nằm hoàn toàn phía bên dưới so với mặt đất. Đối với những ngôi nhà có tầng hầm chìm thì phần mặt của tầng trệt (tầng 1) sẽ nằm ngang với vỉa hè.

Khái niệm tầng bán hầm hay còn được biết đến với cái tên tầng hầm nổi là dùng để chỉ những kiểu hầm nửa nằm trên mặt đất nửa chìm dưới mặt đất.

Trong những ngôi nhà phố diện tích vốn hạn chế, tầng hầm hay bán hầm được áp dụng để tăng thêm diện tích sử dụng. Mỗi gia đình sẽ có mục đích sử dụng khác nhau, có thể làm nhà để xe, làm kho cất đồ dùng, là nơi đặt các loại thiết bị máy móc như hệ thống điều hoà…Để có thể đảm bảo được đưa vào sử dụng thì phần này của ngôi nhà cần đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn của quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố.

2. Quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố

Quy định về xây dựng tầng hầm nhà phố
Quy định về xây dựng tầng hầm nhà phố

Khi tiến hành xây dựng tầng hầm, chủ đầu tư và nhà thầu cần phải chú ý chấp hành các quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố. Để đảm bảo an toàn và kỹ thuật thì phải đáp được 5 tiêu chuẩn sau:

2.1 Quy định về số tầng hầm

Số tầng hầm theo quy định không được xây dựng vượt quá 5 tầng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà số tầng hầm ở các nhà sẽ khác nhau, thông thường đối với nhà ở thì chỉ cần 1 tới 2 tầng hầm là phù hợp. Còn tại các khu trung tâm thương mại, khu công nghiệp hay dân cư thì hầm thường có 4 tới 5 tầng.

2.2 Quy định về chiều cao tầng hầm

Chiều cao của tầng hầm nhà phố tối thiểu phải đạt 2,2m. Chiều cao của đường dốc lên xuống tầng hầm tối thiểu phải đạt 2,2m. Theo quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố thì chiều cao này sẽ đảm bảo lưu thông phương tiện lên xuống hầm dễ dàng. Tuỳ thuộc vào kích thước của loại xe mà gia đình sở hữu cũng như mục đích sử dụng tầng hầm mà điều chỉnh độ cao của dốc phù hợp nhất.

xây dựng tầng hầm nhà phố
Thoả mãn các quy định về xây dựng để đảm bảo an toàn cho công trình

2.3 Quy định chiều sâu tầng hầm

Tầng hầm chìm đối với nhà phố phải đạt chiều sâu tối thiểu là 1,5m. Tầng bán hầm đối với nhà phố phải đạt chiều sâu tối đa 1,5m. Phần chiều sâu đào tới móng rơi đạt khoảng 3m. Phải đảm bảo quy định về chiều sâu nhưng cũng cần chú ý thiết kế tầng hầm sao cho thông thoáng tránh bí bách gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

2.4 Quy định về độ dốc hầm

Bộ Lao Động đã quy định về độ dốc của hầm trong công văn số 94/BXD-KHCN, cụ thể đó là nếu tầng hầm dùng để làm gara thì độ dốc của các lối ra vào không được vượt quá 15%. Tuỳ vào điều kiện mảnh đất cũng như mức chi phí mà gia chủ đầu tư để thay đổi chiều dài của dốc hầm, miễn không vượt quá 15% như đã quy định. Tốt nhất gia chủ nên tìm một đơn vị nhà thầu am hiểu về các quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố nói riêng và các quy định khác trong xây dựng nói chung để được tư vấn tốt nhất trước và trong quá trình làm nhà.

2.5 Quy định về nền và vách hầm

Theo quy định thì nền và vách hầm phải được đổ bê tông cốt thép dày 20cm để đảm bảo độ an toàn cho toàn bộ ngôi nhà. Công tác chống thấm cần được đảm bảo kỹ càng và chất lượng để ngôi nhà không rơi vào tình trạng ngập nước, thấm dột.

3. Điều kiện được phép xây tầng hầm của nhà mặt phố

Đáp ứng đủ các điều kiện mới được cấp phép tầng hầm nhà phố
Công trình cần thỏa mãn các điều kiện theo quy định để được cấp phép xây dựng tầng hầm

Trước khi quan tâm tới các quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố thì chủ đầu tư cần xem xét công trình của mình có đạt điều kiện để được phép xây dựng tầng hầm hay không. Các nhà phố có đặc trưng đó là nằm sát nhau vậy nên không phải khu vực của công trình nào cũng đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng tầng hầm. Cụ thể được quy định trong quyết định số 135 năm 2007 của UBND thành phố Hồ Chí Minh như sau:

  • Phần nổi được tính đến sàn trệt của tầng hầm tối đa là 3m so với phần vỉa hè của khu vực đo
  • Phần đường ram dốc xuống hầm có khoảng cách tối thiểu là 3m so với lộ giới
  • Không được phép xây dựng hầm với những ngôi nhà phố có mặt tiền giáp lộ giới khoảng cách nhỏ hơn 6m.

Gia chủ cần nắm vững những điều kiện cũng như quy định về xây dựng tầng hầm, bán hầm, tầng hầm nhà phố nêu trên để xem công trình của mình có phù hợp hay không. Tránh phạm phải các sai lầm trong xây dựng, không chỉ khiến tiêu tốn tài chính, thời gian và công sức mà còn gây nguy hiểm cho những ngôi nhà lân cận với công trình, ảnh hưởng trực tiếp với tính mạng của con người.

Tìm hiểu thêm nhiều quy định quan trọng về xây dựng tại đây: https://minhbao.vn

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222