Luật xây dựng

Quy Định Số Tầng Xây Nhà Chuẩn Nhất

Phân tích về cơ sở xác định và quy định số tầng xây nhà để tránh phạm sai lầm ảnh hưởng đến cả công trình cũng như tài chính của gia chủ. 

Ai cũng có mong ước “nhà cao cửa rộng” nhưng chiều cao của một công trình lại là yếu tố được quy định rất nghiêm ngặt bởi nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều khía cạnh như mỹ quan đô thị, an toàn nhà ở, thoát hiểm….Nếu không nắm rõ quy định về số tầng khu xây dựng mà vi phạm thì chủ cầu tư, chủ nhà sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là buộc phải tháo bỏ công trình. Tuỳ vào từng khu vực mà số tầng được pháp xây sẽ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những quy định xung quanh vấn đề này để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc nhé.

1. Các khái niệm cơ bản cần nắm được về tăng cao tầng nhà

1.1 Lộ giới

Là khái niệm dùng để chỉ bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng. Đây là một thuật ngữ trong pháp lý xây dựng được dùng trong các bản vẽ hay các văn bản của cơ quan nhà nước. Còn có một cách gọi khác của lộ giới đó là chỉ giới đường đỏ.

1.2 Thông tin quy hoạch

Đây là khái niệm dùng để chỉ các thông tin có liên quan tới dự án cần quy hoạch với lô đất quy hoạch về các vấn đề như quy định, kiểm soát…

1.3 Số tầng

Số tầng ở trong định nghĩa của cơ quan nhà nước sẽ có sự khác biệt so với ý nghĩa thường gọi trong dân gian. Thông thường người dân hay gọi tầng thấp nhất trên mặt đất là tầng trệt nhưng với cơ quan nhà nước thì đó là tầng 1, tương tự tầng 1 với người dân thì sẽ là tầng 2 với cơ quan nhà nước.

2. Cơ sở để xác định số tầng và chiều cao được phép khi xây nhà

quy định số tầng xây nhà chuẩn nhất
Một ví dụ về việc xác định số tầng khi xây nhà

Trong xây dựng, các khu vực được phép xây dựng sẽ được phân chia với khu vực thuộc quy hoạch bằng các điểm mốc lộ giới.

Tuỳ theo quy hoạch của từng địa phương mà chiều cao của ngôi nhà được phép đạt trong mức bao nhiêu để phù hợp với quy hoạch của đường phố và quy hoạch chung. Do đó, dựa trên chiều rộng của lộ giới mà số tầng cũng như chiều cao tối đa của nhà ở sẽ được xác định.

Dựa trên bản đồ quy hoạch của địa phương hoặc dựa trên các mốc lộ giới đã được cắm sẵn, chủ thầu sẽ xác định được khoảng lộ giới ở khu vực đất định định xây dựng.

3. Quy định số tầng xây nhà trong đô thị

Tham khảo ngay bảng quy định về số tầng khi xây nhà dưới đây:

quy định về số tầng xây nhà
Bảng quy định về số tầng khi xây dựng

Trong đó ký tự L là biểu thị của chiều rộng lộ giới còn “+1” là biểu thị cho ý nghĩa được thêm 1 tầng tính so với số tầng cơ bản đã được quy định tại khu vực.

4. Các lưu ý quan trọng về quy định số tầng khi xây nhà

Cách quy định số tầng khi xây nhà ở mỗi địa phương trong một số khu vực nhất định sẽ có sự khác biệt so với các quy định chung về số tầng của cơ quan Nhà nước. Trước khi xây dựng cần tìm hiểu rõ ràng vấn để này để làm đúng quy định, tránh hiểu sai dẫn đến nhầm lẫn khi xây dựng làm hao tổn tài chính, công sức cũng như thời gian.

Ví dụ như ở một số địa phương tầng trệt là từ được dùng để chỉ tầng 1, tầng tiếp theo sẽ là tầng 1. Tuy nhiên trong giấy phép xây dựng thì tầng trệt chính là tầng 1 còn tầng tiếp theo là tầng 2.

Mỗi địa phương có quy định về quy mô công trình khác nhau
Mỗi địa phương sẽ có những quy định về quy mô công trình khác biệt so với quy định chung của Nhà nước

Nếu khu đất xây dựng nhà của bạn nằm trong những khu vực chưa có quy định số tầng khi xây nhà cụ thể hay quy định về quy mô thì sẽ được xem xét dựa trên các quy định chung của tuyến phố. Những quy định chung này sẽ được xác định dựa vào các công trình có tỷ lệ lớn nhất nằm trên toàn tuyến đường.

Trong trường hợp khu đất nhà nằm ở vị trí không có kế hoạch quy hoạch cụ thể hoặc không phù hợp với quy hoạch thì quy mô, số tầng của công trình sẽ được quy định dựa vào quy mô của công trình có tỷ lệ lớn nhất nằm trên toàn tuyến đường.

Tóm gọn lại, trước khi xây dựng bạn nên tìm hiểu kỹ về những quy định về quy hoạch tại vị trí đất của mình để nắm được các quy định về số tầng khi xây nhà phố. Cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định để để đảm bảo việc xin giấy phép xây dựng được nhanh chóng và thuận lợi cũng như đảm bảo lợi ích cho ngôi nhà của bạn cũng như những công trình xung quanh ngôi nhà.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng sợ tìm hiểu thông tin không chính xác sẽ khiến quá trình xây dựng gặp nhiều bất lợi thì cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cũng như những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xây dựng hoặc đơn giản hơn là tìm một nhà thầu xây dựng uy tín như Xây Dựng Minh Bảo để lo hết mọi công đoạn từ a tới z.

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, Xây Dựng Minh Bảo sẽ giúp bạn xử lý mọi khâu từ việc liên quan đến giấy tờ, nguyên vật liệu cho tới hoàn thiện công trình. Bạn hoàn toàn yên tâm chỉ cần nhận bàn giao chìa khoá và dọn đồ đạc đến ngôi nhà mới của mình.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở DÂN DỤNG CO HIỆU LỰC TỪ THÁNG 01/2022

Bạn đang thắc mắc về diện tích xây dựng, số tầng được phép xây dựng của nhà mình, lộ giới, mật độ xây dựng,... của...

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có Được Xây Phòng Trên Ban Công Không?

Có được xây phòng trên ban công không? Cần có điều kiện gì khi sử dụng ban công? Gợi ý nhà thầu uy tín thực...

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Nhà Phố (Chỉ Giới)

Tìm hiểu quy định về lộ giới xây dựng nhà phố (chỉ giới) là gì để tránh vi phạm pháp luật xây dựng trong quá...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tại HCM

Tìm hiểu các thông tin quan trọng liên quan tới thủ tục hoàn công nhà ở tại HCM để nắm bắt rõ hơn về luật...

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi Xây Nhà Ảnh Hưởng Tới Hàng Xóm, Nứt Sập Nhà Bên Cạnh Thì Ai Chịu Tránh Nhiệm?

Khi xây nhà ảnh hưởng tới hàng xóm, nứt sập nhà bên cạnh thì ai chịu trách nhiệm? Cùng tìm hiểu những quy tắc và...

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Giấy Phép Xây Dựng Hết Hiệu Lực Khi Chưa Xây Nhà Hoặc Đang Thi Công Thì Phải Làm Sao? Thủ Tục Như Thế Nào?

Trong trường hợp giấy phép xây dựng hết hiệu lực khi chưa xây nhà hoặc đang thi công thì phải làm sao? Thủ tục như...

0931 386 222