Cẩm nang xây nhà

Nguyên Nhân Nứt Tường Và Cách Khắc Phục Nhanh Gọn

Hiện nay quá trình xây dựng nhà mới cũng như sửa nhà, nhà mới đưa vào sử dụng được 1 thời gian không lâu đã xảy ra hiện tượng nứt tường, gây tâm lý lo lắng, hoang mang, cực kỳ khó chịu cho chủ đầu tư và gia đình.

Bài viết này, Minh Bảo xin giới thiệu cho quý vị và các bạn các nội dung liên quan đến nứt tường và quy trình chống nứt đang được phần lớn các đơn vị xây dựng áp dụng hiệu quả hiện nay.

nứt tường
Nứt tường và cách khắc phục nhanh chóng

1. Hiện tượng nứt tường

Nhà phố sau khi được hoàn thiện, đưa vào sử dụng được một thời gian rất dễ xảy ra hiện tượng nứt tường (do thi công sai kỹ thuật) ở các vị trí sau: Nơi tiếp giáp giữa tường gạch và bê tông, phía đà trên đố cửa, nứt tường ở đường điện, đường ống đồng máy lạnh, nứt ở khu vực tường cầu thang, nứt tại vị trí tiếp giáp trần nhà và tường,….

nứt tường
Một số hiện tượng nứt tường phổ biến

2. Nguyên nhân nứt tường

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra nứt tường, và phải kể đến những nguyên nhân tiêu biểu sau:

 • Quá trình xây dựng móng và hệ cột, khung dầm đà chịu lực không đảm bảo dẫn đến hiện tượng lún nghiêng nhà gây nứt tường.
 • Tường nhà sau khi xây vào ở 1 thời gian, ngôi nhà ngày càng được chất tải nhiều lên, hệ khung bê tông cốt thép làm việc chưa ổn định, đặc biệt là móng băng gây ra hiện tượng nứt trong năm đầu sử dụng. Hiện tượng này cũng khá phổ biến và thường mất khoảng thời gian 12 tháng sau khi sử dụng thì sẽ hết.
 • Quá trình xây dựng các đường điện, nước, ống đồng máy lạnh, tiếp giáp bê tông và tường gạch, phía tường cầu thang, khu vực đố cửa… Cũng có thể gây ra hiện tượng nứt tường.
 • Vật liệu thi công như gạch, cát, xi không đảm bảo chất lượng cũng gây ra nứt tường.
 • Khi xây những chỗ tiếp giáp tường và bê tông, tường mới tường cũ, xây trước xây sau không để râu, câu đố, không có hồ dầu cũng sẽ gây nứt vị trí giáp mí.
 • Thực hiện tưới nước bảo dưỡng tường sau khi xây chưa đảm bảo, cá biệt có một số vị trí xây xong tô luôn, không đảm bảo co ngót vật tư, mất nước gây nứt tường.
 • Do tác động ép cọc, đập phá, xây dựng của nhà hàng xóm cũng gây ra nứt tường.
 • Một số nguyên nhân khách quan như mưa bão, động đất….
nứt tường
Công nhân Minh Bảo thực hiện kỹ thuật chống nứt tường

3. Hậu quả do nứt tường gây ra

Hậu quả của việc nứt tường gây ra còn phụ thuộc và tình trạng nứt tường như thế nào.

Theo đó, trong các trường hợp tường nhà bị nứt nhẹ, hay nứt như những vết chân chim,… thì gia chủ cũng không nên lo lắng lắm vì những vết nứt nhẹ, nứt nông sẽ không tác động gì nhiều tới kết cấu của ngôi nhà bạn. Nhưng nó sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ của ngôi nhà. Điều này gây cảm giá ức chế, không thoải mái hay thậm chí là sự tự ti khi sống trong không gian ngôi nhà bị nứt.

Trong trường hợp từng nhà bị nứt lớn, nứt sâu thì mối bận tâm không còn dừng lại ở chỗ mất thẩm mỹ mà nó có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khó lường. Có rất nhiều tình huống tường nhà bị nứt lớn, khó có thể kiểm soát được những thiệt hại lớn, ảnh hưởng tới tài sản như bị gạch, vôi rớt xuống, khi trời mưa ướt thì nước ngấm vào nhà, gây hiện tượng thấm dột. Nếu tình trạng này cứ kéo dài và không được khắc phục ngay thì dễ gây đến tình trạng nhà bị đứt gãy, và xấu nhất có thể gây sập nhà. 

4. Quy trình thi công tránh không để xảy ra nứt tường

Hồ sơ thi công phải đảm bảo, nhất là kết cấu chịu lực nếu cẩn thận hơn có thuyết minh kết cấu cũng như thuê một đơn vị có đủ khả năng thẩm định hồ sơ. Khi đó không phải lo nứt do kết cấu, nếu nứt xảy ra rất khó khắc phục và tốn kém.

nứt tường
Quy trình chống nứt tường chuẩn
 • Vật tư đúng chất lượng, vật tư thô nên dùng loại một, chú ý cát tô tường phải đảm bảo cát to tô tường rất tốt, cho sàng sạch sẽ trước khi trộn
 • Quá trình xây dựng tốt nhất xây đến đâu ghép coppha đổ sàn đến đó, hạn chế đổ xong toàn bộ cột và khung mới xây tường, khi đó sự tiếp xúc, liên kết gạch và bê tông không được đảm bảo.
 • Xây xong vào cuối buổi phải tưới nước bảo dưỡng tường cũng như tưới nước vào hôm sau trước khi xây bức tường mới.
 • Phải đóng lưới toàn bộ chỗ tiếp giáp gạch với bê tông, đường ruột gà dây điện, đường ống đồng máy lạnh, ống cấp, thoát nước.

5. Cách khắc phục khi nứt tường 

nứt tường
Giải pháp chống nứt tường hiệu quả

Tùy từng nguyên nhân cụ thể để đưa ra những cách khắc phục cho phù hợp. Sau đây Minh Bảo xin giới thiệu cách khắc phục cho từng trường hợp như sau

 • Nếu nứt tường do kết cấu chịu lực ngôi nhà không đảm bảo thì phải xử lý kết cấu: Chống nghiêng, gia cố móng, gia cố cột, dầm sàn… Công việc này là khó khăn và tốn kém nhất, yêu cầu khảo sát thực tế để quyết định biện pháp thi công cho phù hợp.
 • Do cựa kết cấu khi năm đầu vào sử dụng, khi đó mình đục ra, đóng lưới chống nứt, tô và sơn lại.
nứt tường
Công nhân Minh Bảo thực hiện tưới nước vào tường để tránh nứt tường

Các lý do khác gây nứt tường khác: Đục ra kiểm tra vết nứt, tưới nước rửa sạch, đóng lưới mắt cáo, trát lại bằng xi măng và cát, sau khi khô tường khô tiến hành trét bột và sơn nước lại.

Mời quý vị tham khảo một số bài viết liên quan:/  Cách chống thấm nước nhà vệ sinh | Mẫu hợp đồng xây dựng mới nhất 2020 | Kinh nghiệm cải tạo nâng tầng nhà phố

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222