Sửa chữa nhà

Kinh Nghiệm Cải Tạo Nâng Tầng Nhà Phố Cực Chắc Chắn

Hiện nay nhu cầu cải tạo nâng tầng nhà phố cũ tăng đột biến tại HCM. Nhiều gia đình mong muốn nâng tầng nhà với mục đích mở rộng thêm không gian sống, hoặc để làm phòng cho thuê,… Chính vì vậy, Minh Bảo cung cấp dịch vụ cải tạo nâng tầng nhà phố vô cùng chất lượng và uy tín đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Trong bài viết này, Minh Bảo xin gửi đến khách hàng kiến thức, cải tạo nâng tầng nhà rất hay, và được góp nhặt từ kinh nghiệm thi công rất nhiều công trình nâng tầng nhà thực tế của Minh Bảo, từ đó có thể mang đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan nhất, chân thật nhất về thi công nâng tầng nhà.

Mời quý vị xem thêm video: Quá trình NÂNG TẦNG NHÀ PHỐ Bền – Đẹp – Chắc chắn 

1. Cải tạo nâng tầng nhà phố có phải xin phép xây dựng hay không và thủ tục như thế nào? 

Theo quy định của luật xây dựng hiện hành thì sửa chữa cải tạo nhà cũ mà thay đổi kết cấu chịu lực, chiều cao của công trình và công năng sử dụng thì phải xin phép xây dựng.

nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà

Thủ tục xin phép xây dựng như xin phép xây mới (Sổ hồng sao y, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân sao y, bản vẽ tọa độ nhà sao y (nếu có), giấy cam kết không ảnh hưởng tới nhà bên, giấy cho phép của ngân hàng (nếu sổ hồng đang nằm trong ngân hàng) và thêm 1 hồ sơ thẩm định móng. Hồ sơ thẩm định móng do công ty có chức năng, nhiệm vụ thẩm định móng trong giấy phép kinh doanh cung cấp. (Thường thì nhà thầu sẽ giúp chủ đầu tư làm hồ sơ thẩm định móng).

2. Những cách cải tạo nâng tầng cơ bản hiện nay.

Hiện nay do hiện trạng nhà cũ khá phức tạp về kết cấu và công năng, do vậy căn cứ vào tình hình thực tế về địa chất, hiện trạng cũ, nhu cầu mới thì các kỹ sư thường đề xuất các biện pháp cải tạo nâng tầng.

2.1 Cải tạo nâng tầng không cần gia cố cột và móng

Trường hợp vận dụng: Nhà hiện trạng 1,2 tấm nhưng ngày trước khi thi công đã có tính đến sau này sẽ cải tạo nâng tầng thêm 1,2 tấm hoặc là kết cấu hiện trạng cũ tương đối vững chắc mà chỉ nâng lên 1 tấm mái bê tông, mái tôn, sàn giả… thì không cần phải gia cố cột và móng.

Cách làm: Sau khi nghiên cứu kỹ địa chất và hiện trạng quyết định biện pháp thi công. Nếu có thép chờ cũ đã chờ sẵn thì chỉ việc đánh gỉ và tiến hành nối thép đúng quy chuẩn của xây dựng về nối thép. Nếu không để thép chờ tiến hành khoan cấy và nối thép lên sau đó tiến hành ghép coffa cột đổ bê tông cột và thực hiện các công tác tiếp theo như xây mới.

Điểm chú ý: Khoan cấy thép, nối thép đúng quy chuẩn của xây dựng và xử lý tường giáp mí giữa tường cũ và mới phải đóng lưới chống nứt hoặc đục tường cũ đi tô lại.

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện công trình nâng tầng nhưng không cần gia cố móng
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà

2.2 Cải tạo nâng tầng phải gia cố cột

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện gia cố cột nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng khi tiết diện cột cũ không đủ khả năng chịu lực khi nâng thêm 1,2 tầng nữa thì phải tiến hành gia cố cột.

Cách làm:

– Cắt đục bỏ tường xung quanh cột củ và lớp vữa trên cột cũ.

– Khoan cấy sắt đai và sắt chủ, sắt chờ bằng SIKA 731 2 thành phần A-B.

– Quét lớp SIKA 732 2 thành phần A-B kết nối BT mới và BT củ.

– Lắp dựng cốt pha và đổ BT.

– Tháo dỡ cốt pha và xây tô.

Điểm chú ý: Phải đảm bảo sự liên kết giữa bê tông cốt thép gia cố thêm và bê tông cốt thép của cột cũ bằng các đai C và sika liên kết.

2.3  Cải tạo nâng tầng phải gia cố móng nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng hệ móng cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1,2 tấm.

Cách làm:

– Đào đất xuống các định cao độ móng đơn cũ ( Chú ý không đào quá sâu so với chân hệ móng củ tránh trường hợp sụt móng).

– Tạo hố móng băng kết nối bao quanh chân hệ móng củ.

– Khoan cấy sắt bằng Ramset kết nối (Chú ý độ sâu lỗ khoan và kích cỡ mũi khoan theo tiêu chuẩn với đường kính sắt cần cấy).

– Tạo sàn, dầm cốt thép, sắt chờ cổ cột hoặc giá cố cột trên móng băng để liên kết với hệ móng đơn cũ.

– Lắp dựng cốt pha và đổ BT móng băng mới bao phủ hệ móng củ.

– Xử lý khu vực hầm phân, hố ga, hệ nước cấp thoát.

– San lấp mặt bằng.

Điểm chú ý: Căn cứ vào địa chất, hiện trạng ngôi nhà, công năng sử dụng mới và đặc biệt là hệ móng cũ là móng băng, móng đơn hay móng cọc..để có biện pháp gia cố móng phù hợp nhất.

nâng tầng nhà
Quá trình gia cố móng nhà

2.4  Cải tạo nâng tầng phải gia cố cả cột và móng nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng hệ móng cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1,2 tấm mà biện pháp gia cố mình cột hoặc mình móng không đáp ứng được.

Cách làm: Là sự kết hợp giữa hai phương pháp gia cố cột và móng, Tiến hành gia cố hoặc thi công móng băng mới trước sau đó sẽ gia cố hoặc cấy ghép cột mới sau.

Điểm chú ý: Có những trường hợp để phù hợp với tải trọng và công năng của ngôi nhà sẽ tiến hành gia cố móng và cột cũ đồng thời làm thêm móng và cột  mới vì vậy sự liên kết hệ móng cũ và mới là đặc biệt quan trọng để hệ chịu lực tạo thành 1 khối thống nhất.

2.5 Cải tạo nâng tầng phải gia cố cả cột và móng nhà bằng hệ thép I

Trường hợp vận dụng: Khi hiện trạng nhà cũ là cột gạch, nâng lên số tầng và tải trọng ít kết hợp với thi công bằng sàn giả hoặc tấm xi măng Cemboard 3D Thái Lan, thì nên sử dụng gia cố bằng cột I vừa đảm bảo chịu lực, thời gian thi công nhanh, tiết kiệm tài chính cho chủ đầu tư.

Cách làm: Căn cứ vào thực tế về tải trọng để bố trí số lượng cột cho phù hợp. sau khi xác định số lượng cột tiến hành đào hố thi công móng đơn và tiến hành chôn I hoặc làm bản mã. Sau đó nối I đúng quy cách và hàn râu vào thép I để tiến hành xây tường và cuối cùng là xây bao I bằng gạch để tiết kiệm diện tích hoặc dùng tấm Cemboard, thạch cao đóng xung quanh lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà.

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo đang khóa cấy thép gia cố đối với công trình nâng tầng nhà

Điểm chú ý: Hàn nối I theo đúng quy chuẩn nối bản mã và xây hoặc đóng Cemboard đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3. Phương án sàn các lầu khi cải tạo nâng tầng

Trong cải tạo nâng tầng thường sử dụng phương án sàn sau đây để đảm bảo phù hợp với tải trọng của ngôi nhà.

– Sàn bê tông cốt thép thật: Như xây mới.

– Sàn bê tông cốt thép giả: Sử dụng xà gồ 5cmx10cmx1,8mm đan a500 có hàn găng và trải tôn lên sau đó đan thép phi 6a150 đổ bê tông dày 7cm.

– Sàn cemboard 3D Thái Lan: Sử dụng xà gồ 5cmx10cmx1,8mm đan a500 có hàn găng và sau đó trải tấm Cemboard 3D Thái lan dày 14 đến.

4. Chi phí cải tạo nâng tầng

Khi cải tạo nâng tầng nhà nếu không gia cố cột và móng chi phí được tính theo m2 như khi xây mới, cần dự trù thêm kinh phí sơn lại toàn nhà.

Khi gia cố cột và móng thì phải cải tạo lại điện nước toàn nhà, phần vật liệu hoàn thiện cũ cơ bản được phá bỏ vì vậy mà kinh phí cũng tương đối cao, vì chỉ tận dụng được 1 phần khung xương nhà cũ.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá cải tạo nâng tầng

Ngoài các yếu tố như diện tích, đường lớn nhỏ, nhu cầu về công năng thì cải tạo nâng tầng có mấy điểm khác biệt ảnh hưởng đến chi phí.

– Hệ số an toàn móng cột do bộ phận kết cấu tính toán.

– Trình độ chuyên môn của nhà thầu khi xác định biện pháp cải tạo nâng tầng.

– Hóa chất và quy trình khoan cấy kết nối bê tông cốt thép.

6. Quy trình khảo sát, tư vấn và báo giá của Minh Bảo

nâng tầng nhà
Quy trình khảo sát, tư vấn và báo giá nâng tầng nhà của Minh Bảo

7. Những lưu ý khi thực hiện cải tạo nâng tầng

Kiểm tra trụ chống của nhà cũ trước khi thực hiện việc nâng tầng

Chắc rằng ai cũng hiểu rằng, trụ chống phải đảm bảo, đủ chắc chắn thì mới có thể nâng thêm tầng. Thường thì điểm yếu của những ngôi nhà nâng tầng đó là điểm tiếp nối, liên thông giữa các tầng với nhau do các trụ không liên thông với nhau. Vì vậy khi nâng tầng các trụ phải liên thông bền vững với nhau để đảm bảo rằng trọng lực giữa các tầng được phân bổ đều trên các trụ. Việc này phía Minh Bảo đủ chuyên môn để trực tiếp kiểm tra kỹ lưỡng các thông số trước khi xây dựng nâng tầng nhà.

Tính toán chiều cao tầng nhà

Như bạn biết đấy, chiều cao tầng nhà chính là khoảng cách được tính từ sàn nhà cho tới sàn nhà tầng tiếp đó. Việc tính toán chiều cao tầng nhà phải được thực hiện cẩn thận vì nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới nền móng của cả căn nhà. Trong trường hợp nền móng yếu thì mà lại nâng tầng quá cao thì rất dễ dẫn đến rủi ro cho chủ đầu tư như: sụt, lún, hoặc nghiêng đổ, sập nhà,..

Thêm vào đó, đặc điểm những căn nhà phố thường thường có những đường dây điện, dây mạng chằng chịt… vì vậy cần tính toán để có giải pháp nâng tầng nhà phù hợp với đặc trưng này.

Nên sử dụng các loại tường nhẹ, hoặc vách ngăn nhẹ trong cải tạo nâng tầng nhà.

Các loại tường nhẹ sẽ giúp giảm bớt trọng lực lên cột trụ, nền móng của căn nhà. Hơn nữa, chúng lại giúp gia chủ tiết kiệm chi phí với ưu điểm giá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo những công năng bền đẹp, chịu lực tốt, có thể cách nhiệt, cách âm và đa dạng mẫu mã trên thị trường. Bởi những ưu điểm đó, mà tường nhẹ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, lựa chọn sử dụng.

Nên lựa chọn sử dụng những loại vật liệu tốt và chất lượng.

Chắc chắn một điều rằng, khi cải tạo nâng tầng nhà sẽ tạo thêm một sức ép nhất định của tầng lầu lên tổng thể ngôi nhà. Vì vậy, chúng ta cần chọn những loại vật liệu chất lượng, để tăng độ bền bỉ, tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Hơn thế nữa, những vật liệu chất lượng cao cũng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm sang sang trọng, đẹp và đầy thẩm mỹ.

8. Một số hình ảnh công trình nâng tầng nhà tại HCM do Minh Bảo thực hiện

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thi công nâng tầng nhà tại HCM
nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà HCM
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà HCM

Trên đây là những kiến thức cơ bản cho khách hàng có nhu cầu cải tạo nâng tầng nhà cũ cần tham khảo để hình dung được mình phải làm những gì với mục đích nâng tầng nhà. Mong rằng, những kiến thức Minh Bảo mang lại sẽ hữu ích với quý vị.

Xây dựng Minh Bảo
Công ty Thiết Kế Xây Dựng Minh Bảo

Những ai có nhu cầu nâng tầng nhà, cần tìm một đơn vị thi công uy tín, chất lượng cao, giá cả hợp lý, hãy nhấc máy gọi ngay tới Minh Bảo theo hotline: 0931 386 222 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

Xem thêm >>> Báo giá sửa nhà | Báo giá xây nhà trọn gói | Báo giá sửa nhà phần thô | Báo giá cải tạo nâng tầng nhà 

Nguồn: Minh Bảo

Bình luận gần đây (6 bình luận)

 • nhà ở quận 6, kết cấu 1 trệt 1 lầu, mái tôn, nhà xây năm 2002. móng đơn… nay có thể xin lên thêm 1 tầng và sân thượng betong thì có thể làm kg. kg tháo dở xây mới
  xin tư vấn. cám ơn

  • cảm ơn anh Kỳ đã tin tưởng Minh Bảo, với hiện trạng như a Kỳ mô tả thì nhà mình nâng tầng được nha anh. Sau khi nâng tầng nhà mình thành 3,5 tầng, với chiều cao tầng như vậy mình cần móng băng để đỡ hệ khung nhà. Nên phương án Minh Bảo đưa ra là gia cố móng băng và cột, Nhưng ở q6 địa chất yếu nên phải gia cố bằng cừ Tràm, chi phí cũng tốn kém. Nên tùy vào tài chính và mục địch sử dụng để mình làm cho hiệu quả. Nếu a Kỳ đầu tư ít tài chính phương án Minh Bảo đề xuất là gia cố hệ cột I để chịu lực cho 2 tấm còn lại. Cụ thể về biện pháp và tài chính a Kỳ vui lòng liên hệ Hotline 0931 386 222 để được khảo sát, tư vấn, báo giá (miễn phí).

  • Chào chị Hà. Chi phí nâng tầng sàn giả được tính bằng 75 đến 80% trên 1m2 chi phí làm sàn thật chị ạ. Còn làm bằng sàn Cemboard 3D Thái Lan thì bằng 60 đến 65%/m2 chi phí sàn thật.
   Để được tư vấn, báo giá miễn phí chị vui lòng liên hệ Hotline. Minh Bảo sẽ cử người đến khảo sát, trư vấn và báo giá cụ thể cho chọ Hà. Cảm ơn chị ạ.

 • CHO MÌNH HỎI, NHÀ MÌNH DIỆN TÍCH 4X11 Ở TÂN BÌNH, CỘT GẠCH 1 TRỆT 1 LẦU MÌNH MUỐN NÂNG LÊN THÀNH 1 TRỆT 2 LẦU MÁI TÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG. MINH BẢO VUI LÒNG TƯ VẤN GIÙM MÌNH

  • Chào anh Trung với hiện trạng nhà mình đang là cột gạch, địa chất ở Tân Bình thì rất ok, nhưng để nâng thêm 1 tấm nữa Minh Bảo tư vấn a Trung nên sử dụng hệ cột i làm khung chịu lực cho sàn bê tông hoặc căm bo thì nhà mình sẽ đảm bảo được vững chắc, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí anh ạ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Đơn Giá Sửa Chữa Nhà Chuyên Nghiệp

Đơn Giá Sửa Chữa Nhà Chuyên Nghiệp

Bạn đang tìm kiếm đơn vị sửa chữa nhà uy tín. Bạn đang muốn có được đơn giá sửa chữa nhà trọn gói tại TP...

Báo Giá Thi Công Sàn Đúc Giả

Báo Giá Thi Công Sàn Đúc Giả

Sàn đúc giả là thuật ngữ không còn xa lạ gì trong xây dựng bởi tính phổ biến, tiện dụng và lợi ích thiết thực...

Báo Giá Sửa Nhà Quận Thủ Đức Mới Nhất HCM

Báo Giá Sửa Nhà Quận Thủ Đức Mới Nhất HCM

Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại quận Thủ Đức và thành phố Hồ Chí Minh, tư vấn và báo giá sửa nhà quận...

Báo Giá Sửa Nhà Huyện Hóc Môn Mới Nhất

Báo Giá Sửa Nhà Huyện Hóc Môn Mới Nhất

Giá sửa nhà huyện Hóc Môn. Kinh nghiệm sửa chữa nhà cửa. Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị nhà thầu tại...

Báo Giá Sửa Nhà Huyện Cần Giờ HCM

Báo Giá Sửa Nhà Huyện Cần Giờ HCM

Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Minh Bảo cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại huyền Cần Giờ. Tham khảo bảng...

Đơn Giá Sửa Nhà Huyện Bình Chánh HCM

Đơn Giá Sửa Nhà Huyện Bình Chánh HCM

Tham khảo giá sửa nhà huyện Bình Chánh tốt nhất và những điều cần biết khi thi công sửa chữa nhà trọn gói tại huyện...

Cẩm nang xây nhà

Hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông mới đổ đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông mới đổ đúng kỹ thuật

Để có được phẩm chất tốt nhất thì bê tông cần được bảo dưỡng nghiêm ngặt đúng nguyên tắc. Nhưng có vẻ như rất nhiều gia chủ hoặc kỹ sư...

Cách bố trí ổ cắm, công tắc an toàn tiện nghi đẹp mắt

Cách bố trí ổ cắm, công tắc an toàn tiện nghi đẹp mắt

Trong quá trình thi công xây nhà phần thô các kỹ sư xây dựng đã phải dự liệu trước về hệ thống đường điện cho công trình để đảm bảo...

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khởi công xây nhà là 1 việc trọng đại. Cúng khởi công cần những gì? Lưu ý những thứ đồ không thể thiếu trong lễ cúng khởi công xây nhà...

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Tìm hiểu về cách bố trí hầm phân ở đâu để đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong xây dựng, trong phong thủy và đảm bảo cho môi trường sống...

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Sở hữu 1 căn nhà tiện nghi là mong ước của mỗi người bởi an cư mới lạc nghiệp. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết đơn giá xây nhà...

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Báo giá xây nhà cấp 4 trọn gói mới nhất năm 2020. Công thức tính đơn giá cho công trình nhà cấp 4 và những điều cần chú ý khi...

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

Khi có ý định xây nhà bạn phân vân rất nhiều câu hỏi về những thứ cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Ví như sẽ bắt đầu từ đâu?...

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 rất cao. Có rất nhiều biện pháp thi công, cách tính chi phí xây dựng. Minh Bảo với kinh nghiệm lâu...

Xem tất cả bài viết

Công trình tiêu biểu

Cam kết chất lượng

TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ

 • Xây Nhà Trọn Gói Siêu Đẹp Tại Tân Bình

  Xây Nhà Trọn Gói Siêu Đẹp Tại Tân Bình

 • Công Trình: Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô Tuyệt Đẹp

  Công Trình: Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô Tuyệt Đẹp

 • Tân Gia Nhà Chú Quế | Xây Nhà Trọn Gói Quận Tân Bình

  Tân Gia Nhà Chú Quế | Xây Nhà Trọn Gói Quận Tân Bình

 • Nâng Tầng Nhà Phố Cho Thuê | Xây Dựng Minh Bảo

  Nâng Tầng Nhà Phố Cho Thuê | Xây Dựng Minh Bảo

 • Mẫu xây nhà trọn gói bao đẹp mỹ mãn | Minh Bảo

  Mẫu xây nhà trọn gói bao đẹp mỹ mãn | Minh Bảo

 • Nhà 3mx17m Hiện Đại – Đẹp – Tiện Nghi | Tân Gia Nhà Mới

  Nhà 3mx17m Hiện Đại – Đẹp – Tiện Nghi | Tân Gia Nhà Mới

 • Kiến trúc nhà phố cực đẹp tại HCM | Minh Bảo

  Kiến trúc nhà phố cực đẹp tại HCM | Minh Bảo

 • 07 phút quý giá về kiến thức xây dựng – Xây nhà trọn gói

  07 phút quý giá về kiến thức xây dựng – Xây nhà trọn gói

 • Quá Trình Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô | Minh Bảo

  Quá Trình Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô | Minh Bảo

0931 386 222