Sửa chữa nhà

Kinh Nghiệm Cải Tạo Nâng Tầng Nhà Phố Cực Chắc Chắn

Hiện nay, nhu cầu cải tạo nâng tầng nhà phố cũ tăng đột biến tại HCM. Nhiều gia đình mong muốn nâng tầng nhà với mục đích mở rộng thêm không gian sống, hoặc để làm phòng cho thuê,… Chính vì vậy, Xây dựng Minh Bảo cung cấp dịch vụ cải tạo nâng tầng nhà phố vô cùng chất lượng và uy tín đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Trong bài viết này, nâng tầng nhà Minh Bảo xin gửi đến khách hàng kiến thức, cải tạo nâng tầng nhà rất hay, và được góp nhặt từ kinh nghiệm thi công rất nhiều công trình nâng tầng nhà thực tế của Xây dựng Minh Bảo, từ đó có thể mang đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan nhất, chân thật nhất về thi công nâng tầng nhà.

Mời quý vị xem thêm video: Quá trình NÂNG TẦNG NHÀ PHỐ Bền – Đẹp – Chắc chắn 

1. Cải tạo nâng tầng nhà phố có phải xin phép xây dựng hay không và thủ tục như thế nào? 

Theo quy định của luật xây dựng hiện hành thì sửa chữa cải tạo nhà cũ mà thay đổi kết cấu chịu lực, chiều cao của công trình và công năng sử dụng thì phải xin phép xây dựng.

Nâng tầng nhà phố có phải xin phép không?
Nâng tầng nhà phố có phải xin phép không?

Thủ tục xin phép xây dựng như: xin phép xây mới (Sổ hồng sao y, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân sao y, bản vẽ tọa độ nhà sao y (nếu có), giấy cam kết không ảnh hưởng tới nhà bên, giấy cho phép của ngân hàng (nếu sổ hồng đang nằm trong ngân hàng) và thêm 1 hồ sơ thẩm định móng. Hồ sơ thẩm định móng do công ty có chức năng, nhiệm vụ thẩm định móng trong giấy phép kinh doanh cung cấp. (Thường thì nhà thầu sẽ giúp chủ đầu tư làm hồ sơ thẩm định móng).

2. Những cách cải tạo nâng tầng cơ bản hiện nay.

Hiện nay do hiện trạng nhà cũ khá phức tạp về kết cấu và công năng, do vậy căn cứ vào tình hình thực tế về địa chất, hiện trạng cũ, nhu cầu mới thì các kỹ sư thường đề xuất các biện pháp cải tạo nâng tầng.

2.1 Cải tạo nâng tầng không cần gia cố cột và móng

Trường hợp vận dụng: Nhà hiện trạng 1,2 tấm nhưng ngày trước khi thi công đã có tính đến sau này sẽ cải tạo nâng tầng thêm 1,2 tấm hoặc là kết cấu hiện trạng cũ tương đối vững chắc mà chỉ nâng lên 1 tấm mái bê tông, mái tôn, sàn giả… thì không cần phải gia cố cột và móng.

Cách làm: Sau khi nghiên cứu kỹ địa chất và hiện trạng quyết định biện pháp thi công. Nếu có thép chờ cũ đã chờ sẵn thì chỉ việc đánh gỉ và tiến hành nối thép đúng quy chuẩn của xây dựng về nối thép. Nếu không để thép chờ tiến hành khoan cấy và nối thép lên sau đó tiến hành ghép coppha cột đổ bê tông cột và thực hiện các công tác tiếp theo như xây mới.

Điểm chú ý: Khoan cấy thép, nối thép đúng quy chuẩn của xây dựng và xử lý tường giáp mí giữa tường cũ và mới phải đóng lưới chống nứt hoặc đục tường cũ đi tô lại.

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện công trình nâng tầng nhưng không cần gia cố móng
Quá trình xây thô
Quá trình xây thô của công nhân Minh Bảo

2.2 Cải tạo nâng tầng phải gia cố cột

Công nhân Minh Bảo thực hiện gia cố cột nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện gia cố cột nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng khi tiết diện cột cũ không đủ khả năng chịu lực khi nâng thêm 1,2 tầng nữa thì phải tiến hành gia cố cột.

Cách làm:

 • Cắt đục bỏ tường xung quanh cột củ và lớp vữa trên cột cũ.
 • Khoan cấy sắt đai và sắt chủ, sắt chờ bằng SIKA 731 2 thành phần A-B.
 • Quét lớp SIKA 732 2 thành phần A-B kết nối BT mới và BT củ.
 • Lắp dựng cốt pha và đổ BT.
 • Tháo dỡ cốt pha và xây tô.

Điểm chú ý: Phải đảm bảo sự liên kết giữa bê tông cốt thép gia cố thêm và bê tông cốt thép của cột cũ bằng các đai C và sika liên kết.

2.3  Cải tạo nâng tầng phải gia cố móng nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng hệ móng cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1,2 tấm.

Cách làm:

 • Đào đất xuống các định cao độ móng đơn cũ ( Chú ý không đào quá sâu so với chân hệ móng củ tránh trường hợp sụt móng).
 • Tạo hố móng băng kết nối bao quanh chân hệ móng củ.
 • Khoan cấy sắt bằng Ramset kết nối (Chú ý độ sâu lỗ khoan và kích cỡ mũi khoan theo tiêu chuẩn với đường kính sắt cần cấy).
 • Tạo sàn, dầm cốt thép, sắt chờ cổ cột hoặc giá cố cột trên móng băng để liên kết với hệ móng đơn cũ.
 • Lắp dựng cốt pha và đổ BT móng băng mới bao phủ hệ móng củ.
 • Xử lý khu vực hầm phân, hố ga, hệ nước cấp thoát.
 • San lấp mặt bằng.

Điểm chú ý: Căn cứ vào địa chất, hiện trạng ngôi nhà, công năng sử dụng mới và đặc biệt là hệ móng cũ là móng băng, móng đơn hay móng cọc..để có biện pháp gia cố móng phù hợp nhất.

Quá trình gia cố móng nhà
Quá trình gia cố móng nhà

2.4  Cải tạo nâng tầng phải gia cố cả cột và móng nhà

Trường hợp vận dụng: Vận dụng hệ móng cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1,2 tấm mà biện pháp gia cố mình cột hoặc mình móng không đáp ứng được.

Cách làm: Là sự kết hợp giữa hai phương pháp gia cố cột và móng, Tiến hành gia cố hoặc thi công móng băng mới trước sau đó sẽ gia cố hoặc cấy ghép cột mới sau.

Điểm chú ý: Có những trường hợp để phù hợp với tải trọng và công năng của ngôi nhà sẽ tiến hành gia cố móng và cột cũ đồng thời làm thêm móng và cột  mới vì vậy sự liên kết hệ móng cũ và mới là đặc biệt quan trọng để hệ chịu lực tạo thành 1 khối thống nhất.

2.5 Cải tạo nâng tầng phải gia cố cả cột và móng nhà bằng hệ thép I

Trường hợp vận dụng: Khi hiện trạng nhà cũ là cột gạch, nâng lên số tầng và tải trọng ít kết hợp với thi công bằng sàn giả hoặc tấm xi măng Cemboard 3D Thái Lan, thì nên sử dụng gia cố bằng cột I vừa đảm bảo chịu lực, thời gian thi công nhanh, tiết kiệm tài chính cho chủ đầu tư.

Cách làm: Căn cứ vào thực tế về tải trọng để bố trí số lượng cột cho phù hợp. sau khi xác định số lượng cột tiến hành đào hố thi công móng đơn và tiến hành chôn I hoặc làm bản mã. Sau đó nối I đúng quy cách và hàn râu vào thép I để tiến hành xây tường và cuối cùng là xây bao I bằng gạch để tiết kiệm diện tích hoặc dùng tấm Cemboard, thạch cao đóng xung quanh lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Công nhân Minh Bảo đang khóa cấy thép gia cố
Công nhân Minh Bảo đang khóa cấy thép gia cố

Điểm chú ý: Hàn nối I theo đúng quy chuẩn nối bản mã và xây hoặc đóng Cemboard đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3. Phương án sàn các lầu khi cải tạo nâng tầng

Trong cải tạo nâng tầng thường sử dụng phương án sàn sau đây để đảm bảo phù hợp với tải trọng của ngôi nhà.

 • Sàn bê tông cốt thép thật: Như xây mới.
 • Sàn bê tông cốt thép giả: Sử dụng xà gồ 5cmx10cmx1,8mm đan a500 có hàn găng và trải tôn lên sau đó đan thép phi 6a150 đổ bê tông dày 7cm.
 • Sàn cemboard 3D Thái Lan: Sử dụng xà gồ 5cmx10cmx1,8mm đan a500 có hàn găng và sau đó trải tấm Cemboard 3D Thái lan dày 14 đến.

4. Chi phí cải tạo nâng tầng

Khi cải tạo nâng tầng nhà nếu không gia cố cột và móng chi phí được tính theo m2 như khi xây mới, cần dự trù thêm kinh phí sơn lại toàn nhà.

Khi gia cố cột và móng thì phải cải tạo lại điện nước toàn nhà, phần vật liệu hoàn thiện cũ cơ bản được phá bỏ vì vậy mà kinh phí cũng tương đối cao, vì chỉ tận dụng được 1 phần khung xương nhà cũ.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá cải tạo nâng tầng

Ngoài các yếu tố như diện tích, đường lớn nhỏ, nhu cầu về công năng thì cải tạo nâng tầng có mấy điểm khác biệt ảnh hưởng đến chi phí.

 • Hệ số an toàn móng cột do bộ phận kết cấu tính toán.
 • Trình độ chuyên môn của nhà thầu khi xác định biện pháp cải tạo nâng tầng.
 • Hóa chất và quy trình khoan cấy kết nối bê tông cốt thép.

6. Quy trình khảo sát, tư vấn và báo giá của Minh Bảo

Quy trình khảo sát, tư vấn và báo giá của Minh Bảo
Quy trình khảo sát, tư vấn và báo giá của Minh Bảo

7. Những lưu ý khi thực hiện cải tạo nâng tầng

 • Kiểm tra trụ chống của nhà cũ trước khi thực hiện việc nâng tầng

Chắc rằng ai cũng hiểu rằng, trụ chống phải đảm bảo, đủ chắc chắn thì mới có thể nâng thêm tầng. Thường thì điểm yếu của những ngôi nhà nâng tầng đó là điểm tiếp nối, liên thông giữa các tầng với nhau do các trụ không liên thông với nhau. Vì vậy khi nâng tầng các trụ phải liên thông bền vững với nhau để đảm bảo rằng trọng lực giữa các tầng được phân bổ đều trên các trụ. Việc này phía Xây dựng Minh Bảo đủ chuyên môn để trực tiếp kiểm tra kỹ lưỡng các thông số trước khi xây dựng nâng tầng nhà.

 • Tính toán chiều cao tầng nhà

Như bạn biết đấy, chiều cao tầng nhà chính là khoảng cách được tính từ sàn nhà cho tới sàn nhà tầng tiếp đó. Việc tính toán chiều cao tầng nhà phải được thực hiện cẩn thận vì nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới nền móng của cả căn nhà. Trong trường hợp nền móng yếu thì mà lại nâng tầng quá cao thì rất dễ dẫn đến rủi ro cho chủ đầu tư như: sụt, lún, hoặc nghiêng đổ, sập nhà,..

Thêm vào đó, đặc điểm những căn nhà phố thường thường có những đường dây điện, dây mạng chằng chịt… vì vậy cần tính toán để có giải pháp nâng tầng nhà phù hợp với đặc trưng này.

 • Nên sử dụng các loại tường nhẹ, hoặc vách ngăn nhẹ trong cải tạo nâng tầng nhà.

Các loại tường nhẹ sẽ giúp giảm bớt trọng lực lên cột trụ, nền móng của căn nhà. Hơn nữa, chúng lại giúp gia chủ tiết kiệm chi phí với ưu điểm giá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo những công năng bền đẹp, chịu lực tốt, có thể cách nhiệt, cách âm và đa dạng mẫu mã trên thị trường. Bởi những ưu điểm đó, mà tường nhẹ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, lựa chọn sử dụng.

 • Nên lựa chọn sử dụng những loại vật liệu tốt và chất lượng.

Chắc chắn một điều rằng, khi cải tạo nâng tầng nhà sẽ tạo thêm một sức ép nhất định của tầng lầu lên tổng thể ngôi nhà. Vì vậy, chúng ta cần chọn những loại vật liệu chất lượng, để tăng độ bền bỉ, tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Hơn thế nữa, những vật liệu chất lượng cao cũng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm sang trọng, đẹp và đầy thẩm mỹ.

8. Một số hình ảnh công trình nâng tầng nhà tại HCM do Xây dựng Minh Bảo thực hiện

nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thi công nâng tầng nhà tại HCM
nâng tầng nhà
Công nhân Minh Bảo thực hiện nâng tầng nhà
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
Quá trình tháo dỡ
Quá trình tháo dỡ
Quá trình nâng tầng
Quá trình nâng tầng
nâng tầng nhà
Nâng tầng nhà
công nhân thực hiên quá trình nâng tầng
Công nhân Minh Bảo thực hiên quá trình nâng tầng
làm cọc nâng tầng
Quá trình nâng tầng

Trên đây là những kiến thức cơ bản cho khách hàng có nhu cầu cải tạo nâng tầng nhà cũ cần tham khảo để hình dung được mình phải làm những gì với mục đích nâng tầng nhà. Mong rằng, những kiến thức Xây dựng Minh Bảo mang lại sẽ hữu ích với quý vị.

Xây dựng Minh Bảo
Công ty Thiết Kế Xây Dựng Minh Bảo

Những ai có nhu cầu nâng tầng nhà, cần tìm một đơn vị thi công uy tín, chất lượng cao, giá cả hợp lý, hãy nhấc máy gọi ngay tới Xây dựng Minh Bảo theo hotline: 0931 386 222 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

Nếu quý vi có nhu cầu xây nhà, sửa chữa nhà hãy tham khảo thêm một số bài viết Báo giá sửa nhà | Báo giá xây nhà trọn gói | Báo giá sửa nhà phần thô | Báo giá cải tạo nâng tầng nhà  

Nguồn: Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận gần đây (12 bình luận)

 • Nhà tôi mới mua diện tích hiện hữu 4×8 có 1 lầu đúc nhưng k biết có móng hay k. Nay tôi muốn sửa gia cố để nâng thêm 1 tầng nữa thì chi phí thế nào? Tư vấn tôi theo số đt 093*****79

  • Dạ. Cảm ơn anh Quân đã liên hệ tới Xây Dựng Minh Bảo ạ.
   Bộ phận kỹ sư phụ trách tư vấn báo giá nâng tầng của Minh Bảo sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết cho anh Quân theo số điện thoại mình đã cung cấp.
   Chúc anh Quân một ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng ạ!

  • Dạ. Cảm ơn anh Thành đã liên hệ tới Minh Bảo ạ. Anh Thành vui lòng cho Minh Bảo xin số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp vào số hotline/Zalo công ty: 0931 386 222 để được tư vấn, báo giá chi tiết và nhanh nhất ạ.

 • nhà mình 43m 3tầng giờ muốn nâng cấp lên 5 tầng để cho thuê làm phòng trọ khép kín có gác xép thì ước tính hết khoảng bao nhiêu ạ

  • dạ chi phí nhà mình tầm 525tr anh ạ. Nếu trường hợp kết cấu nhà mình không đảm bảo cần gia cố thêm cột và móng, để đảm bảo chịu tải nhà 5 tầng, thì chuyên viên bên em phải khảo sát, thẩm định móng.. Mới lên chi phí chính xác được ạ

 • nhà ở quận 6, kết cấu 1 trệt 1 lầu, mái tôn, nhà xây năm 2002. móng đơn… nay có thể xin lên thêm 1 tầng và sân thượng betong thì có thể làm kg. kg tháo dở xây mới
  xin tư vấn. cám ơn

  • cảm ơn anh Kỳ đã tin tưởng Minh Bảo, với hiện trạng như a Kỳ mô tả thì nhà mình nâng tầng được nha anh. Sau khi nâng tầng nhà mình thành 3,5 tầng, với chiều cao tầng như vậy mình cần móng băng để đỡ hệ khung nhà. Nên phương án Minh Bảo đưa ra là gia cố móng băng và cột, Nhưng ở q6 địa chất yếu nên phải gia cố bằng cừ Tràm, chi phí cũng tốn kém. Nên tùy vào tài chính và mục địch sử dụng để mình làm cho hiệu quả. Nếu a Kỳ đầu tư ít tài chính phương án Minh Bảo đề xuất là gia cố hệ cột I để chịu lực cho 2 tấm còn lại. Cụ thể về biện pháp và tài chính a Kỳ vui lòng liên hệ Hotline 0931 386 222 để được khảo sát, tư vấn, báo giá (miễn phí).

  • Chào chị Hà. Chi phí nâng tầng sàn giả được tính bằng 75 đến 80% trên 1m2 chi phí làm sàn thật chị ạ. Còn làm bằng sàn Cemboard 3D Thái Lan thì bằng 60 đến 65%/m2 chi phí sàn thật.
   Để được tư vấn, báo giá miễn phí chị vui lòng liên hệ Hotline. Minh Bảo sẽ cử người đến khảo sát, trư vấn và báo giá cụ thể cho chọ Hà. Cảm ơn chị ạ.

 • CHO MÌNH HỎI, NHÀ MÌNH DIỆN TÍCH 4X11 Ở TÂN BÌNH, CỘT GẠCH 1 TRỆT 1 LẦU MÌNH MUỐN NÂNG LÊN THÀNH 1 TRỆT 2 LẦU MÁI TÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG. MINH BẢO VUI LÒNG TƯ VẤN GIÙM MÌNH

  • Chào anh Trung với hiện trạng nhà mình đang là cột gạch, địa chất ở Tân Bình thì rất ok, nhưng để nâng thêm 1 tấm nữa Minh Bảo tư vấn a Trung nên sử dụng hệ cột i làm khung chịu lực cho sàn bê tông hoặc căm bo thì nhà mình sẽ đảm bảo được vững chắc, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí anh ạ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Tất Tần Tật Thông Tin Về Dịch Vụ Sửa Nhà TP Bến Tre

Tất Tần Tật Thông Tin Về Dịch Vụ Sửa Nhà TP Bến Tre

Tại Xây Dựng Minh Bảo - Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng hàng đầu cho dịch vụ sửa nhà TP Bến Tre -...

Dịch Vụ Sửa Nhà Cù Lao Dung Sóc Trăng

Dịch Vụ Sửa Nhà Cù Lao Dung Sóc Trăng

Tại Cù Lao Dung. Tỉnh Sóc Trăng. Việc sửa chữa là công việc cần thiết cho những ngôi nhà đã được thi công xây dựng...

Thông Tin Về Dịch Vụ Sửa Nhà Thạnh Trị Sóc Trăng

Thông Tin Về Dịch Vụ Sửa Nhà Thạnh Trị Sóc Trăng

Dịch vụ sửa nhà Thạnh Trị Sóc Trăng là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm giải pháp thi công cải...

Kinh Nghiệm Sửa Nhà Ngã Năm Sóc Trăng Chất Lượng, Tiết Kiệm

Kinh Nghiệm Sửa Nhà Ngã Năm Sóc Trăng Chất Lượng, Tiết Kiệm

Quý vị đang có dự định sửa chữa lại ngôi nhà của mình. Nhưng không biết bắt đầu từ đâu và không biết phải thực...

Báo Giá Sửa Nhà Mỹ Tú Sóc Trăng Tốt Nhất

Báo Giá Sửa Nhà Mỹ Tú Sóc Trăng Tốt Nhất

Với bất kỳ ngôi nhà nào thì sửa chữa cũng là điều không thể tránh khỏi. Vì sau thời gian dài sử dụng cũng như...

Báo Giá Sửa Nhà Long Phú Sóc Trăng | Dịch Vụ Sửa Nhà Trọn Gói

Báo Giá Sửa Nhà Long Phú Sóc Trăng | Dịch Vụ Sửa Nhà Trọn Gói

Sửa nhà trọn gói không còn là điều xa lạ với nhiều khách hàng trong những năm gần đây. Không kể khách hàng có yêu...

0931 386 222