Cẩm nang xây nhà

Toàn Bộ Quy Trình Nghiệm Thu Sàn Trước Khi Đổ Bê Tông Nhà Phố

Hiện nay nhu cầu xây dựng mới và cải tạo sửa chữa nâng tầng rất lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Xây nhà là việc lớn của đời người, nhà cửa không chỉ là tài sản mà còn là không gian sống, nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp của gia đình, nơi các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau. Công ty thiết kế xây dựng Minh Bảo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà phố, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình thi công về: Quy trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông đối với nhà phố để anh em kỹ sư, giám sát… cũng như chủ đầu tư nắm và cùng nhau phối hợp đem đến cho khách hàng những không gian sống lý tưởng đảm bảo chắc chắn, bền, đẹp thẩm mỹ và giá thành phù hợp.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Quá trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông

Nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông là tổng hợp tất cả các nội dung chứ không phải như lâu nay kỹ sư thường nhẩm hiểu là kiểm tra mình kết cấu. Điều này, đòi hỏi kỹ sư công trình phải nắm chắc và thực hiện đúng, đầy đủ các bước, vì nếu để xảy ra sai sót ở bất kỳ hạng mục nào thì sau khi đổ bê tông rất khó khắc phục và chi phí rất tốn kém.

Thực tế cho thấy, khi khách hàng có nhu cầu xây nhà, nhưng không phải nhà nào cũng có điều kiện để thuê giám sát. Và không phải cứ thuê đội giám sát riêng sẽ đảm bảo, và hiệu quả vì đôi khi chất lượng của đội ngũ giám sát vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, ở bài viết này, khách hàng có thể tham khảo những nội dung liên quan đến việc nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông, để bản thân có thêm kiến thức xây nhà, cũng như tự giám sát chính xác cho chính công trình của ngôi nhà bạn.

Quy trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông bao gồm các nội dung sau:

1. Thành phần tham gia nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông

Các thành phần, bộ phận tham gia quá trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông thường sẽ có: Chỉ huy trưởng, kỹ sư kết cấu, kiến trúc sư, họa viên điện nước, giám sát bên A, chủ đầu tư, đội trưởng đội thi công, lãnh đạo doanh  nghiệp…

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Hình ảnh biên bản nghiệm thu công trình của Minh Bảo

Một doanh nghiệp xây dựng nhà phố thường thi công rất nhiều công trình ở nhiều địa điểm khác nhau, nên để thu xếp được đầy đủ các bộ phận nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông trực tiếp tại công trình là điều hết sức khó khăn và không phải chủ đầu tư nào cũng có điều kiện mà thuê giám sát, cũng như am hiểu về xây dựng để cùng nghiệm thu với nhà thầu. Vì vậy thành phần nghiệm thu bắt buộc phải có mặt bao gồm: Kỹ sư phụ trách công trình, đội trưởng đội thi công (cai hồ) và chủ đầu tư.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Lãnh đạo Minh Bảo kiểm tra sàn trước khi đổ bê tông

2. Nội dung nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông 

2.1 Nghiệm thu về mặt kiến trúc

Về mặt kiến trúc, kỹ sư sẽ căn cứ vào bản vẽ xin phép xây dựng, bản vẽ kiến trúc trong hồ sơ kiểm tra lại so với thực tế có đúng như trong bản vẽ hay không, dùng thước đo và kiểm tra cả về chiều dài, chiều rộng, khoảng cách giữa các cột đặc biệt là vị trí ô cầu thang (nơi hay xảy ra sai sót và rất khó xử lý nếu sai về kích thước). Nghiệm thu cốt sàn, cốt cầu thang xem nhà mình đổ có đúng cao độ cho phép không, kiểm tra cốt cầu thang để sau này khi hoàn thiện có một cầu thang với độ dày gáy phù hợp, thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Kiểm tra cao độ sàn âm nhà vệ sinh, nhà tắm, ban công..chú ý bổ sung thêm thép gia cường nếu xung quanh sàn nhà vệ sinh không bố trí đà.

Kiểm tra gờ chỉ, môi đà, diềm đà…có liên quan đến sàn chuẩn bị đổ bê tông, nhằm tạo hình kiến trúc cho ngôi nhà.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Kỹ sư Minh Bảo nghiệm thu cốt cầu thang

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có sự sai lệch thì cần tìm ra nguyên nhân và bàn bạc, trao đổi với chủ đầu tư về biện pháp khắc phục, sau đó báo về lãnh đạo công ty để công ty nắm và chỉ đạo phương hướng giải quyết tối ưu nhất.

Chú ý: Diện tích nhà chỉ được bằng và nhỏ hơn bản vẽ xin phép và kích thước sai lệch thường điều chỉnh ở các phòng. Khu vực ô cầu thang gần như tuyệt đối không được điều chỉnh.

Nếu kích thước đã đúng với bản vẽ xin phép và hồ sơ thi công thì chuyển sang nghiệm thu phần kết cấu. Chú ý phải dùng bản vẽ, thước để nghiệm thu đo đạc thực tế, chính xác, chứ không nghiệm thu chung chung bằng mắt (Hiện tượng này khá phổ biến ở các nhà thầu xây dựng nhà phố).

2.2 Nghiệm thu kết cấu ngôi nhà

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Kiểm tra kết cấu nhà trước khi đổ bê tông

Căn cứ vào hồ sơ thi công, kỹ sư kiểm tra số lượng dầm đà, bố trí thép dầm đà sàn, thép tăng cường gối, nhịp xem đúng với bản vẽ trong hồ sơ thi công không.

Ngoài những nội dung trong bản vẽ kỹ sư còn phải đặc biệt chú ý đến việc kê thép sàn (lớp 1, lớp 2) kê dầm đà. Sử dụng đá hoa cương, chân chó và con kê đúc sẵn để kê đảm bảo bê tông phủ thép từ 2 đến 3cm.

Kiểm tra thép cột trên sàn, nếu thép chờ nối cột dài so với cốt sàn sau khi đổ bê tông trên 30d-35d (khoảng 48cm đến 60cm, thép cột phi 16,18,20) thì sẽ nối cột sau khi đổ bê tông sàn, nếu ngắn hơn thép cột sàn trên sẽ được nối trực tiếp trong dầm, đà trước khi đổ bê tông. Chú ý điều chỉnh cho chuẩn theo tim trục buộc một đai cột sát mặt sàn, một đai trên đầu thép chờ của cột trước khi đổ bê tông sàn.

Kiểm tra thép chờ cho các hạng mục nối thép tiếp theo ngoài thép chờ cột còn thép cầu thang, thép chờ tùy vào yêu cầu cụ thể của căn nhà như đặt bồn nước, đổ cột tạo thẩm mỹ xung quanh sân thượng.

Trong quá trình nghiệm thu thấy chỗ nào không đảm bảo, cần báo cáo và phải tổ chức khắc phục ngay. Trong trường hợp, nhận thấy kết cấu chịu lực không đảm bảo thì báo về công ty để điều chỉnh cho phù hợp (vì các công ty duyệt bản vẽ trước khi thi công nhà phố không phải công ty nào cũng làm bài bản và việc xảy ra sai sót do bản vẽ cũng khá phổ biến hiện nay).

2.3 Nghiệm thu điện nước

Công việc nghiệm thu điện nước của bộ phận chuyên phụ trách điện nước, nhưng đối với nhà phố thường một kỹ sư phụ trách tổng hợp tất cả các mảng.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Nghiệm thu điện nước
 • Nghiệm thu điện

Cần triển khai kiểm tra việc đi đường ống âm sàn, đi nguồn từ lầu dưới lên các lầu trên, kiểm tra đi trước ống luồn dây điện đối với vị trí liên quan đến bê tông bắt buộc phải đi trước khi đổ. Thông thường đi dây nguồn 2 vị trí bắt buộc là điện ban công và điện cầu thang là cần phải đi ống luồn trước. Nhưng vẫn nên thống nhất với chủ đầu tư về vị trí điện ban công và số lượng bóng trước khi đặt ống chờ.

 • Nghiệm thu cấp thoát nước

– Cấp nước: Kiểm tra cấp nước lên các sàn (không bắt buộc vì công việc này hoàn toàn có thể kiểm tra sau khi hoàn thiện thi công cũng được).

– Thoát nước: Thường sẽ đi trước thoát nước ban công, mái, sân thượng, đặt trước vị trí các phễu thu sàn và xếp gạch gia cố vị trí xây hộp gen.

– Chú ý quá trình nghiệm thu hạng mục nào mang bản vẽ hạng mục đó ra nghiệm thu.

2.4 Nghiệm thu coppha

Thực hiện kiểm tra coppha xem đảm bảo chắc chắn không, chú ý cây chống. Hạn chế dùng cây chống gỗ và chỉ nên dùng chống tăng và giàn giáo, chống tăng cũng phải găng lại đảm bảo chắc chắn và hệ thống cây chống được liên kết với nhau thành một thể thống nhất đảm bảo chịu lực cho toàn toàn bê tông cốt thép.

Kiểm tra kỹ các vị trí lỗ hổng cho ghép ván, nhét giẻ, giấy.. đảm bảo cho việc không gây mất nước bê tông.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Nghiệm thu coppha

2.5 Nghiệm thu vật tư

Quá trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông chắc chắn không thể bỏ qua khâu: Kiểm tra tất cả các vật tư có liên quan đến đổ bê tông, cát, đá, xi măng, nước, phụ gia…

Nếu đổ bê tông thương phẩm kiểm tra lại số lượng bê tông, loại bê tông, lịch đặt đổ bê tông. Thông thường nhà phố nên đổ bê tông Mac 250 có phụ gia R7 cho các sàn, chú ý sàn sân thượng, sàn mái cho thêm phụ gia chống thấm từ B6 trở lên.

Trước khi đổ bê tông thương phẩm cần kiểm tra từng xe bê tông về niêm yết xuất kho, phiếu xuất kho và tem trên xe, kiểm tra các thông số trên phiếu xem đúng yêu cầu không, kiểm tra độ sụt, đối với nhà phố thông thường để độ sụt 10 cộng trừ 2. Cho tiến hành lấy đủ cục mẫu về mác bê tông và cục mẫu về chống thấm (nếu có) đúng quy định.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Kiểm tra độ sụt bê tông trước khi đổ bê tông

Đặc biệt chú ý có vật tư đổ bê tông dự bị (cát, đá, xi măng, nước..) Để đề phòng quá trình đổ bê tông tươi vì lý do nào đó bị thiếu bê tông (thậm chí thiếu vào ban đêm) thì có bê tông tay xử lý ngay không để gián đoạn hoặc kéo dài thời gian trong quá trình đổ bê tông, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

3. Nghiệm thu và chuẩn bị các hạng mục khác

Tùy từng điều kiện thi công mà kỹ sư và đội trưởng đội thi công chuẩn bị cho đổ bê tông được đảm bảo. Cần chú ý thêm các nội dung sau

 • Bao che công trình không để bê tông bắn sang nhà hàng xóm.
 • Thông báo, hàng xóm thông cảm nếu ảnh hưởng đến đi lại cũng như nếu phải đổ vào ban đêm có thể gây ồn ào ảnh hưởng đến giấc ngủ của hàng xóm.
 • Chuẩn bị ủng cho công nhân, đầm dùi, đầm dùi dự bị, bóng đèn (nếu đổ bê tông vào ban đêm), ổ cắm, bạt che (đề phòng trời mưa), nước uống cho công nhân…để không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình đổ bê tông
 • Sau khi nghiệm thu xong cho tưới nước vệ sinh công trình sạch sẽ và tưới cho coppha ngấm đủ nước đến khi đổ không bị mất nước bê tông. (nội dung này nhà thầu thường quên mà chỉ tưới nước vệ sinh trước rất lâu so với thời gian đổ bê tông mà trước khi đổ không tưới lại đảm bảo hạn chế mất nước bê tông).
nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Tưới nước vệ sinh trước khi đổ bê tông
nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Công trình được che chắn cẩn thận, tránh bắn bê tông sang hàng xóm trong quá trình đổ bê tông

Quá trình kiểm tra nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông ghi chép đầy đủ vào biên bản và cho các thành phần có liên quan ký nhận. Chốt lịch đổ bê tông và thông báo báo cáo cho các thành phần có liên quan nắm và thực hiện kế hoạch tiếp theo.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông Minh Bảo gửi đến bạn đọc. Bộ phận thi công và chủ đầu tư căn cứ vào từng điều kiện cụ thể mà vận dụng cho phù hợp đảm bảo chất lượng công trình, vững chắc thẩm mỹ cũng như an toàn tuyệt đối khi thi công.

nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Kỹ sư Minh Bảo phân chia nhiệm vụ trước khi đổ bê tông
nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông
Quá trình đổ bê tông được kỹ sư Minh Bảo giám sát chặt chẽ

Chúc cho chủ đầu tư sáng suốt lựa chọn được các nhà thầu đủ tâm, đủ tầm làm việc uy tín, tận tâm, trách nhiệm để trao niềm tin, gửi gắm để tài sản, tình cảm và  không gian sống cho nhà mình.

Nguồn: Minh Bảo 

Xem thêm >>> Nứt tường và giải pháp khắc phục hiệu quả | Chống hôi nhà vệ sinh | Thấm nước nhà vệ sinh và cách khắc phục 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khởi công xây nhà là 1 việc trọng đại. Cúng khởi công cần những gì? Lưu ý những thứ đồ không thể thiếu trong lễ...

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Tìm hiểu về cách bố trí hầm phân ở đâu để đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong xây dựng, trong phong thủy và đảm...

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Sở hữu 1 căn nhà tiện nghi là mong ước của mỗi người bởi an cư mới lạc nghiệp. Nhưng nhiều người băn khoăn không...

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Báo giá xây nhà cấp 4 trọn gói mới nhất năm 2020. Công thức tính đơn giá cho công trình nhà cấp 4 và những...

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

Khi có ý định xây nhà bạn phân vân rất nhiều câu hỏi về những thứ cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Ví như...

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 rất cao. Có rất nhiều biện pháp thi công, cách tính chi phí xây dựng. Minh...

Cẩm nang xây nhà

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khởi công xây nhà là 1 việc trọng đại. Cúng khởi công cần những gì? Lưu ý những thứ đồ không thể thiếu trong lễ cúng khởi công xây nhà...

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Bố Trí Hầm Phân Ở Đâu Là Hợp Lý Và Không Phạm Phong Thủy

Tìm hiểu về cách bố trí hầm phân ở đâu để đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong xây dựng, trong phong thủy và đảm bảo cho môi trường sống...

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Công Thức Tính Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng Chuẩn Nhất Năm 2021

Sở hữu 1 căn nhà tiện nghi là mong ước của mỗi người bởi an cư mới lạc nghiệp. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết đơn giá xây nhà...

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Cập Nhật Đơn Giá Xây Nhà Cấp 4 Mới Nhất

Báo giá xây nhà cấp 4 trọn gói mới nhất năm 2020. Công thức tính đơn giá cho công trình nhà cấp 4 và những điều cần chú ý khi...

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

06 Điều Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

Khi có ý định xây nhà bạn phân vân rất nhiều câu hỏi về những thứ cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Ví như sẽ bắt đầu từ đâu?...

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Chính Xác Và Nhanh Nhất

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 rất cao. Có rất nhiều biện pháp thi công, cách tính chi phí xây dựng. Minh Bảo với kinh nghiệm lâu...

Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Thi Công Móng Cọc

Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Thi Công Móng Cọc

Khi có nhu cầu xây nhà, rất nhiều chủ đầu tư băn khoăn lo lắng, không biết nhà mình nên sử dụng loại móng nào thì phù hợp nhất. Vừa...

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Cấp Nước Nhà Phố

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Cấp Nước Nhà Phố

Trong xây nhà và sửa nhà phố ngoài kết cấu ngôi nhà có lẽ điều mà chủ đầu tư quan tâm nhất là hệ thống cấp nước. Thi công hệ...

Xem tất cả bài viết

Công trình tiêu biểu

Cam kết chất lượng

TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ

 • Xây Nhà Trọn Gói Siêu Đẹp Tại Tân Bình

  Xây Nhà Trọn Gói Siêu Đẹp Tại Tân Bình

 • Công Trình: Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô Tuyệt Đẹp

  Công Trình: Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô Tuyệt Đẹp

 • Tân Gia Nhà Chú Quế | Xây Nhà Trọn Gói Quận Tân Bình

  Tân Gia Nhà Chú Quế | Xây Nhà Trọn Gói Quận Tân Bình

 • Nâng Tầng Nhà Phố Cho Thuê | Xây Dựng Minh Bảo

  Nâng Tầng Nhà Phố Cho Thuê | Xây Dựng Minh Bảo

 • Mẫu xây nhà trọn gói bao đẹp mỹ mãn | Minh Bảo

  Mẫu xây nhà trọn gói bao đẹp mỹ mãn | Minh Bảo

 • Nhà 3mx17m Hiện Đại – Đẹp – Tiện Nghi | Tân Gia Nhà Mới

  Nhà 3mx17m Hiện Đại – Đẹp – Tiện Nghi | Tân Gia Nhà Mới

 • Kiến trúc nhà phố cực đẹp tại HCM | Minh Bảo

  Kiến trúc nhà phố cực đẹp tại HCM | Minh Bảo

 • 07 phút quý giá về kiến thức xây dựng – Xây nhà trọn gói

  07 phút quý giá về kiến thức xây dựng – Xây nhà trọn gói

 • Quá Trình Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô | Minh Bảo

  Quá Trình Hoàn Thiện Nhà Đã Xây Thô | Minh Bảo

0931 386 222