Cẩm nang xây nhà

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Cấp Nước Nhà Phố

Trong xây nhà và sửa nhà phố ngoài kết cấu ngôi nhà có lẽ điều mà chủ đầu tư quan tâm nhất là hệ thống cấp nước. Thi công hệ thống cấp nước bố trí phù hợp sẽ mang đến sự tiện nghi, tiện dụng cho ngôi nhà trong quá trình sử dụng. Chủ đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái khi ở trong một không gian được bố trí hài hòa khoa học và ít có sự hỏng hóc.

Bài viết này Minh Bảo xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi thi công hệ thống cấp nước nhà phố, nhà trọ để quý vị và các bạn nắm vận dụng cho linh hoạt phù hợp với ngôi nhà của mình.

thi công hệ thống cấp nước
Sơ đồ nguyên lý cấp nước

1. Thi công hệ thống cấp nước lạnh

1.1 Cấp nước lên bồn

Hiện nay đối với nhà phố thông dụng ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chủ đầu tư cơ bản sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước của thành phố. Được đấu nối qua máy bơm để đẩy lên bồn nước được bố trí trên mái nhà hoặc sân thượng.

Ngày xưa khi thi công hệ thống cấp nước thành phố chưa đảm bảo thường làm các bể ngầm, bồn ngầm, đặt ở dưới đất hoặc ở sân trước hoặc sân sau. Để cấp nước lên bồn khi hệ thống cấp nước thành phố bị mất nước chậm khắc phục.

Nhưng hiện nay hệ thống cấp nước đã tương đối ổn định và do diện tích hẹp, đặt bồn ngầm khó bảo hành, bảo trì, vì vậy, về cơ bản rất ít người bố trí bồn ngầm. Một số chủ đầu tư cẩn thận hơn thì bố trí một cái bồn to trên mái hoặc thêm một bồn nước dự bị trên mái hoặc sân thượng. (tất nhiên về kết cấu chịu lực đã được tính toán từ trước).

Ở bồn nước thường được bố trí 02 phao: 01 phao cơ và 01 phao điện. Theo đó, phao cơ có tác dụng khi mực nước trong bồn nước xuống đến một mức nhất định nào đó, theo sự lắp đặt của thợ điện nước (thường khi bồn nước còn hơn 2/3 bồn). Lúc này phao cơ tự động mở ra. Nếu áp lực từ nguồn nước thành phố đủ mạnh thì nước sẽ tự động bơm qua máy bơm (máy bơm không chạy mà đóng vai trò là 1 ống cấp nước) đầy bồn và khi đầy phao cơ được đóng lại. Nếu áp lực nước không đủ mạnh để tự động bơm lên bồn. Thì khi mực nước xuống sâu hơn chút nữa (khoảng hơn nữa bồn nước) lúc này phao điện được tự động bật. Nước sẽ từ nguồn nước cấp của thành phố chảy qua máy bơm, được máy bơm đẩy lên cấp cho đầy bồn. Lúc này phao điện đóng điện tắt máy bơm.

1.2 Cấp nước từ bồn xuống

Khi thi công hệ thống cấp nước từ bồn xuống còn tùy theo số tầng, số phòng, nhu cầu sử dụng là nhà ở gia đình hay nhà trọ… để kỹ sư điện nước tính toán lưu lượng nước cho phù hợp. Nhưng cho dù mục đích sử dụng là gì đi nữa thì cần cấp đủ nước và áp lực nước vừa phải để tiện cho quá trình sử dụng. Các phòng đủ nước sử dụng, áp lực nước ở các lầu dưới không mạnh quá, các lầu trên không yếu quá, nước vào máy giặt đủ để cho máy giặt sử dụng đúng công suất thiết kế và yêu cầu kỹ thuật của hãng đưa ra.

Khi thi công hệ thống cấp nước đối với nhà trọ cần tính toán một lúc cấp cho tất cả các nhà tắm. Vì vào giờ cao điểm gần như tất cả các phòng đều đồng loạt dùng đến nước.

thi công hệ thống cấp nước
Hệ thống cấp nước nhà trọ

Với kinh nghiệm nhiều năm thi công xây mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước nhà trọ và nhà phố. Minh Bảo đưa ra kinh nghiệm về thi công hệ thống cấp nước theo áp suất ưu tiên để quý vị và các bạn tham khảo áp dụng cho nhà mình cho phù hợp.

Trục cấp nước chính toàn nhà được tính toán từ trên xuống đảm bảo trên to dưới nhỏ. Đối với nhà từ 3 đến 5 tầng. Ống cấp đầu tiên gần bồn là ống 48mm đến 60mm, xuống tầng dưới là ống 34mm đến 48mm và cuối cùng ở tầng trệt là ống 27mm.

thi công hệ thống cấp nước
Ngoài cấp theo trục từ ống to đến ống nhỏ còn đi co và lơi theo hình dưới đây.

Để đảm bảo nước từ các tầng trên được yêu tiên cấp trước không những đủ nước mà còn đủ áp suất để vòi phun có thể tắm rửa thoải mái. Các tầng dưới nước được giảm áp suất nên áp lực nước không quá mạnh tiện cho quá trình sử dụng nước không bị bắn tung tóe.

2. Thi công hệ thống cấp nước nóng

Nếu quý vị và các bạn xây nhà mới hoặc có điều kiện cải tạo lại toàn nhà thì nên đi hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, chi phí đầu tư ban đầu với chi phí vừa phải, điều kiện thời tiết trong Thành phố Hồ Chí Minh thì cơ bản trời nóng, lúc nào quý vị cũng có nước nóng dùng trong các nhà tắm nhà vệ sinh và cả khu vực bếp.

Nếu không bố trí được hệ thống năng lượng mặt trời (đòi hỏi phải đi đường ống trước, âm tường từ trên mái nhà xuống), hoặc căn hộ chung cư… thì cũng nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp. Sử dụng máy nước nóng gián tiếp rất an toàn cho trẻ nhỏ và người già, vì khi bật nước đủ nóng thì tắt CB, người tắm rất an toàn. Hạn chế tối đa việc sử dụng máy nước nóng trực tiếp (máy vừa làm nóng nước vừa tắm) Khi sử dụng rất dễ mất an toàn. Hoặc quý vị nên lắp thêm một CB chống giật ở nhà tắm (khi có vấn đề gì thì CB tự ngắt điện) an toàn cho quá trình sử dụng.

thi công hệ thống cấp nước
Hệ thống năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà

Đường ống cấp nước nóng là ống chịu nhiệt PPR. Trên thị trường đang phổ biến rất nhiều hãng khác nhau, quý vị có thể tham khảo như ống PPR nhập khẩu Vesbo, Bình Minh, Tiền Phong…

Trên đây là một số nội dung liên quan đến thi công hệ thống cấp nước nhà phố, quý vị và các bạn tham khảo vận dụng cho phù hợp với công trình nhà mình nhé.

Nguồn: Minh Bảo 

Mời quý vị tham khảo thêm một số bài viết liên quan/: Quy trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông | Nứt tường và biện pháp khắc phục hiệu quả | Bí quyết chống hôi nhà vệ sinh

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222