Cẩm nang xây nhà

Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Thi Công Móng Cọc

Khi có nhu cầu xây nhà, rất nhiều chủ đầu tư băn khoăn lo lắng, không biết nhà mình nên sử dụng loại móng nào thì phù hợp nhất. Vừa đảm bảo tốt, chắc chắn, bền vững cho ngôi nhà lại vừa tiết kiệm được chi phí, với giá thành hợp lý nhất. Muốn kiểm tra quy trình thi công móng cọc xây nhà thì làm thế nào?

Ở bài viết này Minh Bảo xin chia quy trình và một số kinh nghiệm thi công móng cọc, (cọc BTCT vuông 25cmx25cm) để quý vị và các bạn có thêm góc nhìn khi quyết định chọn loại móng cho căn nhà của mình, đồng thời nắm chắc quy trình để cùng với bộ phận thi công thực hiện, kiểm tra để cho móng đạt chịu tải tốt nhất, chi phí phù hợp và đảm bảo tiến độ trong quá trình thi công.

1. Móng cọc là gì và trường hợp vận dụng của móng cọc

Móng cọc là loại móng được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng các công trình có tải trọng lớn, nằm trên nền đất yếu, nền đất tốt nằm dưới sâu, điều kiện thi công không cho phép sử dụng móng đơn, móng băng, hay móng bè… Thi công móng cọc dùng cọc bê tông đúc sẵn cho mũi cọc ngàm và lớp đất tốt, đảm bảo khả năng chịu tải trọng công trình và làm tăng tính ổn định cho công trình.

Đa phần, trong xây dựng nhà phố trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang sử dụng các loại móng sau: Móng bè, móng băng, móng cọc, móng đơn…

thi công ép cọc
Thực hiện lễ cúng trước khi thi công ép cọc.

2. Biện pháp thi công móng cọc

2.1 Công tác giác móng, định vị tim trục

Chủ đầu tư bàn giao đất cho đơn vị thi công thi công móng cọc và đơn vị thi công căn cứ vào bản vẽ hiện trạng lô đất trong bản vẽ sơ đồ tọa độ vị trí, bản vẽ trong sổ hồng, tim đường, nhà hai bên, nhà đối diện, bản vẽ xin phép, giấy phép xây dựng… Để xác định chính xác vị trí lô đất nhà mình. Trường hợp khó xác định, nhà ở độc lập, nhà nhiều góc cạnh… thì nên thuê một đơn vị có đủ tư cách pháp nhân xuống bắn định vị lại tọa độ, xác định các góc chuẩn của ngôi nhà. Để chắc chắn nhà mình xây dựng không bị thiếu hụt đất, hoặc lấn sang nhà hai bên, lấn ra lộ giới. (cá biệt có nhà xây độc lập, xây nhầm hẳn sang đất nhà hàng xóm).

thi công móng cọc
Công tác kiểm tra bản vẽ và hiện trạng trước khi thực hiện ép cọc.

Sau khi có được định vị các góc của lô đất ta tiến hành định vị tim trục, xác định chính xác khoảng lùi trước, lùi sau, sân trước, sân sau, vị trí để mật độ xây dựng. Nhà mình không được phép xây dựng lớn hơn trong sổ hồng hay bản vẽ xin phép, chỉ được phép xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng giấy phép xây dựng. Trường hợp diện tích thực tế nhỏ hơn trong giấy phép xây dựng thì phải điều chỉnh lại bản vẽ đảm bảo khoảng lùi trước, lùi sau, mật độ xây dựng không được nhỏ hơn giấy phép xây dựng. Về mặt kiến trúc thì ô thang cũng không nên điều chỉnh. Cơ bản là điều chỉnh nhỏ hơn ở diện tích các phòng.

Sau đó căn cứ vào hồ sơ thi công móng cọc để xác định vị trí các trục, tim cột, tim cọc…Tim cọc thường được cố định bằng cọc sắt đóng bằng mặt đất ở đầu cột 1 đoạn dây nilon màu sáng dễ thấy.

Mời quý vị bấm vào đây để tham khảo thêm:

Toàn bộ quy trình nghiệm thu sàn trước khi đổ bê tông

Bí quyết chống hôi nhà vệ sinh hiệu quả

2.2 Xác định cốt cao độ của công trình để làm cơ sở xác định cốt của cọc

Căn cứ vào chiều cao công trình được ghi trong giấy phép xây dựng, đúng ra thì cao độ thường được xác định cao cách vỉa hè 0,2m. Nhưng thực tế rất nhiều nơi chưa có vỉa hè. Đơn vị thi công móng cọc  thường kết hợp với chủ đầu tư căn cứ vào hai nhà 2 bên, nhà đối diện, nguy cơ ngập nước của trục đường, khả năng nâng cấp hệ thống thoát nước, nâng cấp đường…Để xác định cao độ cho phù hợp, đảm bảo không cao quá, xe khó đưa vào nhà, sai nhiều so với giấy phép xây dựng, không thấp quá, nguy cơ bị ngập nước.

Dùng máy thủy bình, máy laser, ống cân nước… xác định cốt cao độ, đánh dấu vào các điểm chuẩn cố định xung  quanh ngôi nhà. Thường điểm đánh dấu là cao độ 1m so với cốt hoàn thiện.

thi công móng cọc
Dùng máy Laser để xác định cao độ.

2.3 Thực hành ép cọc và giám sát ép cọc
(Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, để đảm bảo ngôi nhà bạn đang đè lên một giàn cọc chất lượng, ép đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh lún, nứt khi sử dụng. Móng yếu là hiện tượng rất khó khắc phục và chi phí rất tốn kém) 

 • Nắm chắc thời gian đi đúng giờ, chú ý hiệp đồng chặt chẽ với bên ép cọc và chủ đầu tư, kiểm tra hiện trạng nhà xung quanh, ký biên bản xác nhận hiện trạng nếu cần thiết (tránh tình trạng để hàng xóm khiếu kiện nứt hỏng nhà do mình ép, mà thực tế đã nứt hỏng trước đó)
 • Cần mang theo bản vẽ định vị tim cọc, nhằm mục đích đánh dấu các vị trí đã ép và độ sâu cho đúng chuẩn.
 • Kiểm tra phiếu kiểm định bên ép cọc, chú ý thời hạn đăng kiểm.
 • Tiến hành ép thử 2 đến 3 tim ở các vị trí khác nhau, để kiểm tra độ sâu địa chất tốt, làm cơ sở chốt số lượng cọc vận chuyển đến công trình.
 • Thực hiện, kiểm tra kỹ lưỡng các cọc đã ép xem có đúng với tim (vị trí đã định vị từ trước).
 • Khi ép đoạn tiếp theo, phải chú ý bỏ chốt và hàn rất cẩn thận, cần kiểm tra đường hàn các nối cọc trước khi tiếp tục ép.
 • Tiến hành ép một cách từ từ đến khi đủ tải thì dừng lại.
 • Trong quá trình, ép đến đâu, hay bao nhiêu mét cần đánh dấu trên bản vẽ cẩn thận, tuyệt đối không để sót cọc.
 • Cần có sự giám sát liên tục trong cả quá trình ép cọc cho đến khi ép xong. Trong trường hợp không theo dõi một cách chặt chẽ, rất có khả năng bên ép cọc sẽ làm sai vị trí, không bỏ chốt, hàn không kỹ, ép không đủ tải dẫn đến nguy hiểm cho cả căn nhà.
 • Thực hiện báo cáo ngay, kịp thời lên cấp trên, lãnh đạo và bộ phận thiết kế khi gặp sự cố bất thường (nếu có) xảy ra như: cọc không đủ chiều sâu, cọc đủ chiều sâu nhưng không đủ Pmin, hay sự cố nổ đầu cọc khi lực ép chưa đủ Pmax…Theo đó, cọc ép phải đảm bảo đồng thời 2 điều kiện Pmin ≤ P ép ≤ Pmax, Lmin ≤ L ép ≤ Lmax.
thi công ép cọc
Đồng hồ kiểm tra lực ép cọc bê tông.

2. 4 Sau khi ép cọc

 • Công việc cần làm đầu tiên sau quá trình ép cọc đó là: Làm việc với bên ép cọc, để lấy biên bản hoàn thành ép cọc. Số lượng tim bao nhiêu, tổng bao nhiêu mét, và chốt lại số mét cuối cùng để làm cơ sở cho chủ nhà thanh toán bên ép cọc.
 • Chụp hình, gửi thông tin báo cáo tiến độ và tình hình khi ép cọc lên nhóm chung bằng các phương tiện mạng xã hội như: zalo, messenger (facebook), để cấp trên nắm được và điều chỉnh nếu có.
 • Sau khi ép cọc xong, cần báo cáo với cấp trên về tình hình và kết quả ép cọc.
 • Tiếp đến là làm việc với thầu nhân công về quy trình, công việc thi công ở giai đoạn tiếp theo sau khi thi công móng cọc.

3. Tình huống/rủi ro có thể xảy ra khi thi công móng cọc và hướng giải quyết

 • Trong trường hợp phát hiện cọc không đạt chất lượng, thông tin ngay cho chủ nhà và công ty, để bên ép cọc dừng ép ngay.
 • Nếu phát hiện đội thi công móng cọc không/quên bỏ chốt thì báo dừng, và tốt nhất nên dùng những lời lẽ khéo léo để bên ép cọc bổ sung vào (không nên quát nạt, đoàn kết, mất an toàn).
 • Nếu cọc bị bít kín phần lỗ bỏ chốt, đề nghị ngay với bên ép cọc khoan lỗ để bỏ chốt, hoặc thay cọc khác, tuyệt đối không để như vậy hàn chồng lên, vì nó sẽ gây ra nguy hiểm.
 • Trong trường hợp, nối cọc mà còn khoảng hở thì dùng thép phi 6, 8, 10 quấn quanh khoảng hở và sau đó hàn cho chắc chắn lại.
 • Nếu mà bên ép cọc không tuân thủ theo chỉ dẫn, thì tốt nhất nên giữ khoảng cách nhất định (không có mất đoàn kết), sau đó báo chủ nhà và công ty để có biện pháp kịp thời.
 • Khi ép sai tim, đề nghị đặt lại ngay cho đúng.
 • Khi ép xuống mà bị dư cọc, thì chấp nhận sau này đập đi sau.
 • Các tình huống khác, cần gọi, hoặc nhắn tin ngay cho cấp trên để nhận được sự chỉ đạo phù hợp.
thi công ép cọc
Công nhân Minh Bảo đập đầu cọc bị dư sau khi ép cọc.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về thi công móng cọc tại HCM, hi vọng bài viết mang lại giá trị hữu ích cho quý vị, giúp khách hàng có thể tự mình kiểm tra được quá trình thi công móng cọc, cùng các giai đoạn thi công, tránh được những rủi ro nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn về sau này. Đặc biệt, khách hàng nên chọn một đơn vị nhà thầu thi công uy tín, chất lượng có chuyên môn sâu về lĩnh vụ xây dựng như Minh Bảo để cùng đồng hành với quý vị trong quá trình xây căn nhà của mình.

Nếu quý vị có nhu cầu xây nhà trọn gói, sửa nhà, thiết kế kiến trúc, hoàn thiện nhà đã xây thô,….. hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu biết hơn về giá cả, quy trình thi công, cách chọn nhà thầu uy tín nhé.

Nguồn: Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222