Cẩm nang xây nhà

5 Kinh Nghiệm Quý Giá Khi Xây Nhà Lần Đầu

Xây nhà là một trong những việc trọng đại của cuộc đời, tốn rất nhiều tiền bạc và tâm sức. Với những ai xây nhà lần đầu tiên thì còn mệt mỏi và nhiều áp lực hơn. Bài viết sau đây của Minh Bảo sẽ tổng hợp lại 5 Kinh nghiệm xây nhà lần đầu để giúp các gia chủ có được kiến thức tốt nhất trước khi thi công.

1. Lên kế hoạch về kiến trúc và thi công

Mặc dù hiện nay phần kiến trúc và kế hoạch thi công chi tiết đều do các nhà thầu xây dựng hay đối tác thi công đảm nhiệm nhưng về cơ bản thì các ý tưởng, mong muốn phải xuất phát từ chủ nhà. Hãy bám sát nhu cầu của gia đình và ngân sách thực tế để lên những phác thảo sơ khai nhất bẳng việc trả lời các câu hỏi như:

 • Phong cách ngôi nhà sẽ là gì? Hiện đại, cổ điển, tối giản, độc đáo hay quý tộc…?
 • Ngôi nhà sẽ có mấy tầng, hình dáng, diện tích sử dụng?
 • Số lượng phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng khách, cửa sổ, cửa chính, ban công? Có sân vườn hay không? Có hầm chứa đồ không? Có sân phơi không?
 • Những loại nội thất nào sẽ dùng sau khi hoàn thiện?…

Khi bạn đã có được những phác thảo như thế này thì các chủ thầu xây dựng mới có thể tư vấn hoặc đánh giá tính khả thi của ý tưởng. Ví dụ :

 • Phong cách kiến trúc này có phù hợp với cảnh quan xung quanh không
 • Với số lượng thành viên gia đình hiện tại thì số lượng phòng ốc hợp lý chưa
 • Đặc điểm đất nền hiện tại có thể chịu được kết cấu nào…

Từ sự thống nhất giữa 02 bên thì lúc đó một bản vẽ thiết kế hoàn thiện mới có thể ra đời. Bạn sẽ được nhìn thấy kết cấu của căn nhà, bố cục các sàn, các diện tích sử dụng, các không gian trống….

cong-ty-xay-dung
Minh Bảo với đội ngũ chuyên gia tư vấn hàng đầu

2. Lập kế hoạch phân bổ ngân sách xây nhà

Một yếu tố không thể thiếu trong các kinh nghiệm xây nhà chính là ngân sách xây nhà của mỗi gia chủ tuy khác nhau nhưng các hạng mục phải phân bổ chi trả thì hầu như là giống nhau. Sẽ gồm các khoản chi phí điển hình như:

 • Chi phí tư vấn thiết kế
 • Chi phí lo thủ tục xin phép xây dựng
 • Chi phí thi công xây dựng
 • Chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng
 • Chi phí hoàn thiện như sơn bả, chống thấm, dán tường
 • Chi phí lắp đặt thiết bị nội thất và trang trí nhà cửa

Dựa vào bản kế hoạch về kiến trúc và thi công ở phần 1 các gia chủ sẽ có những tính toán làm sao để phân bổ ngân sách chính xác nhất. Phần nào quan trọng đáng để đầu tư? Phần nào có thể cắt giảm? Phần nào phải chi trả ngay? Phần nào có thể chi trả từ từ.

Sau khi cộng tất cả các chi phí lại sẽ có được 1 con số tương đối chính xác thì các gia chủ nên chuẩn bị thêm 1 khoản ngân sách nữa dành cho chi phí phát sinh. Dự kiến từ 10% – 20% tổng chi phí dự kiến.

kiem-toan-bao-cao-tai-chinh-tai-pleiku-gia-lai
Lên kế hoạch chi tiết về ngân sách xây nhà

Để biết thêm chính xác các chi phí khi xây một ngôi nhà mời quý vị tham khảo

>>> Báo giá thi công phần thô

 >>> Báo giá xây nhà trọn gói

3. Tìm hiểu và chuẩn bị các thủ tục pháp lý liên quan

Thủ tục xin cấp phép xây dựng ở các vùng nông thôn thường rất dễ dàng và đơn giản. Ngược lại ở đô thị và các thành phố lớn thì thủ tục lại cực kỳ nghiêm ngặt, chặt chẽ vì xây nhà còn ảnh hưởng đến quy hoạch và hệ cảnh quan chung. Ngoài ra, với các gia đình có lịch sử thừa kế phức tạp, hoặc sang nhượng mua bán mảnh đất thì các gia chủ nên xử lý rõ ràng để có sổ đỏ đã (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai) rồi mới tiến hành xây nhà được.

Theo quy định, một bộ hồ sơ xin phép xây dựng phải do một đơn vị có tư cách pháp nhân và chứng chỉ hành nghề tư vấn công trình đứng tên. Chính vì vậy các gia chủ không thể tự mình chuẩn bị được mà phải nhờ đến các đối tác xây dựng có đủ điều kiện nêu trên. Thực tế thì khâu này thường rất mất thời gian, chuẩn bị càng chu đáo thì càng đẩy nhanh được tiến độ thi công.

Mời quý vị tham khảo thêm >>> Luật xây dựng

4. Hình thức hợp tác nhà thầu xây dựng

Việc hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu xây dựng có thể là 1 phần hoặc toàn phần tùy theo nhu cầu, sẽ chia ra làm 03 hình thức phổ biến nhất dưới đây:

Khoán thi công xây nhà trọn gói: Nhà thầu xây dựng nhận ngân sách và chịu trách nhiệm toàn bộ từ A – Z, từ tìm hiểu thu mua vật tư, thi công và giám sát xây dựng, hoàn thiện và lắp đặt thiết bị… Ưu điểm của hình thức này là gia chủ rất thảnh thơi, không phải nhúng tay vào bất kỳ khâu nào chỉ chờ nhận chìa khóa mà thôi. Nhược điểm là dễ bị ăn gian vật tư hoặc tráo đổi các vật tư kém chất lượng.

Khoán nhân công: Chủ nhà lo tìm hiểu và chọn mua vật tư xây dựng. Nhà thầu chỉ nhận nguyên liệu và tiến hành các khâu còn lại. Tất nhiên so với hình thức đầu tiên thì lần này nhà chủ sẽ tốn công hơn rất nhiều khi phải lo kha khá công việc và hiệu quả chưa chắc cao. Vì chủ nhà không thể nào am hiểu về vật tư xây dựng như các chủ thầu được. Tuy nhiên phương án này được coi là tiết kiệm chi phí nhất.

Khoán 1 phần: Nhà chủ và chủ thầu xây dựng mỗi bên sẽ lo một nhóm vật tư xây dựng nhất định. Ví dụ như chủ nhà lo các vật tư giai đoạn hoàn thiện cho đúng ý về màu sắc kích thước kiểu dáng: Sơn, thiết bị nhà tắm, nhà bếp,… Chủ thầu lo các vật tư giai đoạn thi công xây nhà phần thô: Cát, sỏi, đá, xi măng, thép,…

công ty xd Minh Bảo tại Đồng Tháp
Hợp tác nhà thầu xây dựng uy tín, chất lượng

5. Lưu ý đến các yếu tố phong thủy

Xem tuổi của gia chủ là việc quan trọng không thể thiếu trong những kinh nghiệm xây nhà, năm đẹp tuổi xây nhà vừa thuận lợi vừa vượng phước về tiền bạc công danh. Còn nếu năm tuổi xấu thì tốt nhất không nên xây nhà để tránh vận hạn lên gia chủ và cả người thân bên cạnh. Trường hợp cấp thiết nhất định phải xây thì nên tiến hành mượn tuổi theo thủ tục dân gian.

Xem ngày, giờ đẹp để khởi công các hạng mục quan trọng nhất của công trình. Ví dụ: Ngày động thổ, ngày đổ mái, ngày đào móng, ngày tân gia,… Chuẩn bị các mâm lễ quả hoặc lễ mặn theo đúng tín ngưỡng trong các ngày này để cúng bái trời đất, thổ công cũng như ông bà tổ tiên.

Xem hướng thiên cát thiên tướng để thiết kế vị trí các phòng ốc trong giai đoạn lên ý tưởng về kiến trúc và lắp đặt các thiết bị nội thất trong giai đoạn hoàn thiện.

Trên đây 5 kinh nghiệm xây nhà lần đầu Minh Bảo đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các gia chủ mới có được những lời khuyên hữu ích nhất. Khi quý vị có nhu cầu tư vấn về xây nhà trọn gói, sửa chữa nhà,….  hoặc tất cả những vấn đề liên qua đến xây dựng hãy gọi ngay Hotline 0931 386 222

Nguồn: Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2023 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2023 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2023 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222