Cẩm nang xây nhà

Vì Sao Sửa Chung Cư Giá Lại Cao Hơn Sửa Nhà Ở Mặt Đất?

Việc chung cư xuống cấp và cần cải tạo không còn là vấn đề quá lạ lẫm, nhưng thủ tục và quá trình sửa chung cư thì lại gặp nhiều khó khăn hơn tưởng tượng của các gia chủ. Đặc biệt là về phần chi phí sửa chung cư thường cao hơn so với việc sửa nhà mặt đất cùng hạng mục, cùng diện tích. Vì sao sửa chung cư giá lại cao? Cùng tìm hiểu lý do ngay ở bài viết này nhé.

Tại sao sửa chung cư giá lại cao hơn sửa nhà mặt đất
Tại sao sửa chung cư giá lại cao hơn sửa nhà mặt đất

1. Thủ tục và điều kiện sửa chung cư phức tạp

Rất nhiều gia chủ không biết rằng muốn sửa chung cư cần có sự cấp phép của cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu tư. Cơ bản sẽ chia ra làm những loại sửa chữa như:

  • Sửa chữa định kỳ
  • Sửa chữa những bộ phận hoặc chi tiết nhỏ
  • Sửa chữa lớn liên quan đến kết cấu căn hộ

Được sửa những gì và điều kiện sửa chữa là gì đều được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Sơ lược sẽ có một vài điểm đáng chú ý như:

  • Sửa chữa nhưng không được lạm dụng chiếm đoạt đất ở trái phép
  • Cấm lấn chiếm các không gian chung của cư dân đã được quy định rõ ràng như hàng lang, cầu thang,…
  • Sữa chữa nhưng không làm thay kết cấu chịu lực của công trình, không làm thay đổi công năng của căn hộ, không làm ảnh hưởng đến quy hoạch và môi trường chung.

Mỗi một gia chủ phải tiến hành làm hồ sơ và xin cấp phép sửa chữa tại phòng quản lý đô thị thành phố hoặc phòng quản lý kinh tế và hạ tầng ở huyện, tỉnh nơi sinh sống. Sau ít nhất 15 ngày đợi được giải quyết và cấp phép

Vì tính phức tạp và nhiều tài liệu chuyên môn cần chuẩn bị mà nhiều gia chủ thường khoán luôn cho bên nhà thầu xây dựng làm trọn gói. Chi phí dành cho việc này không hề rẻ mà chờ đợi thì rất mòn mỏi, nhiều khi hồ sơ không được duyệt lại phải tính phương án sửa chữa khác.

Càng là các chung cư cũ của nhà nước thì càng khó xin phép sửa, thủ tục rườm rà và địa hình cũng không thuận lợi.

chung cư cũ
Càng là chung cư cũ thì càng khó xin phép sửa chữa.

2. Địa thế bất tiện, vận chuyển nhiều khó khăn

Tiến hành sửa chữa chung cư thường gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, tập kết nguyên vật liệu cần thiết. Không gian chật chội, hệ thống cầu thang bộ hoặc thang máy chủ yếu là để phục vụ cư dân sinh hoạt. Chưa kể hệ thống cấp, thoát nước phục vụ thi công cũng hết sức hạn chế.

Đội thi công phải chuẩn bị nhiều phương án và nhân lực khác nhau để xử lý các vấn đề đó. Và cũng chính vì những bất tiện trên nhà thầu xây dựng cũng sẽ tính chi phí cao hơn sửa chữa nhà mặt đất. Không những tốn kém mà còn rất mất thời gian, kéo dài tiến độ. Căn hộ càng ở tầng ca thì thời gian càng phát sinh nhiều so với sửa chữa nhà mặt đất.

sửa chung cư
Không gian chật chội làm giảm hiệu suất thi công.

3. Thi công sửa chữa càng ít chi phí càng cao

Sửa chung cư hiện nay đa phần là các hạng mục sửa chữa nhỏ, vì dù gia chủ có muốn làm lớn thì cũng không được cấp phép do chủ đầu tư lo ngại sự thay đổi quá lớn của kết cấu căn hộ dẫn đến nhiều hệ lụy về an toàn, mỹ quan. Các hạng mục sữa chữa thường chỉ là sơn tường, chống thấm, thay trần nhà, thêm vách thạch cao,…

Với cùng một hạng mục sửa chữa dù diện tích sửa chữa nhỏ hay lớn thì nhà đơn vị xây dựng vẫn phải mất công huy động đủ nhân công, nguyên vật liệu, máy móc cần thiết để tiến hành. Vậy thì làm 1 phép tính nhẩm cũng có thể thấy sửa càng ít thì chi phí càng đắt.

vì sao sửa chung cư giá lại cao
Diện tích sửa chung cư ít nhưng vẫn cần số lượng nhân công nhiều.

4. Một số lưu ý khi sửa chung cư

Lên danh sách chi tiết các hạng mục và bộ phận cần sửa chữa, nâng cấp sau đó xin tư vấn từ phía các đối tác xây dựng. Thứ nhất là đánh giá tính khả thi khi xin cấp phép, thứ hai là dự toán chi phí giúp bạn.

Cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sửa chữa phần nào đó của căn hộ, cái nào thật sự cấp thiết và cái nào chưa cần vội, sữa chữa càng phức tạp thì thời gian xin phép càng lâu.

Tìm đơn vị thi công sửa chữa nhà trọn gói có uy tín, có kinh nghiệm, từng thực hiện những dự án tương tự để giúp bạn nhanh chóng, hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn việc vì sao sửa chung cư giá lại cao? Xây dựng Minh Bảo chuyên lĩnh vực thi công xây nhà trọn gói, sửa chữa nhà, hoàn thiện nhà đã xây thô, thiết kế kiến trúc,….. luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của quý vị cũng như sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề xây dựng. Hẹn gặp lại cá bạn ở các chuyên mục cẩm nang xây nhà lần sau.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Mời quý vị tham khảo thêm một số bài viết:/ Báo giá xây nhà trọn gói Bảng đơn giá sửa chữa nhà /  Giá hoàn thiện nhà đã xây thô

 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222