Cẩm nang xây nhà

Những Phát Sinh Thường Gặp Khi Xây Nhà – Sửa Nhà

Phát sinh chi phí khi xây nhà – sửa nhà là một vấn đề mà 10 người xây nhà thì cả 10 người đều gặp phải. Những phát sinh thường gặp khi xây nhà, sửa nhà đến từ nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan nhưng chúng cùng chung một đặc điểm là ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cũng như tiến độ thi công và hoàn thiện công trình.

Những phát sinh thường gặp khi xây nhà sửa nhà

1. Phát sinh về bản vẽ thiết kế

Để xây dựng nhà, người kiến trúc sư sẽ quyết định và thiết kế cho bạn một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Và để có được bản vẽ thiết kế ấy sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu chúng ta không xác định kỹ và nhất quán với nhà thiết kế. Những bản vẽ được sử dụng trong quá trình xây nhà bao gồm từ bản vẽ phác thảo cơ bản đến bản vẽ chi tiết, cuối cùng là bản vẽ 3D nâng cấp có sử dụng kết hợp hình ảnh minh hoạ.

Những phát sinh khi xây nhà sửa nhà
Khi chủ nhà thay đổi về bản vẽ sẽ gây phát sinh chi phí

Với trường hợp nếu chủ nhà muốn thay đổi bản vẽ theo mong muốn, hay thay đổi 1 chi tiết trên bản vẽ thì chi phí cho việc chỉnh sửa cũng sẽ tăng lên.

Để hạn chế phần chi phí phát sinh này, ngay từ đầu người chủ nhà cần phải biết mình thích gì và bàn luận trực tiếp rõ ràng mong muốn của mình với kiến trúc sư. Tránh sửa tới, sửa lui nhiều lần vừa mất công, mất của. Giữa chủ nhà và kiến trúc sư hãy có sự thống nhất ý kiến ngay từ đầu và ký kết trên bản vẽ đó.

2. Phát sinh thường gặp khi xây nhà, sửa nhà nhất là làm thủ tục giấy tờ xây dựng

Tiến hành làm thủ tục hành chính xây dựng là điều bắt buộc khi chủ nhà muốn xây nhà để căn nhà được xây dựng hợp pháp. Những vấn đề thường xuyên xảy ra là giữa ý kiến của người chủ nhà và phần kiến thức về luật pháp xây dựng của chủ nhà thường không trùng khớp nhau do họ không không hiểu rõ luật từ đó phát sinh chi phí là điều khó tránh khỏi.

3. Phát sinh chi phí từ nguyên vật liệu xây dựng

Biến động thị trường sẽ khiến nguyên vật liệu xây dựng mỗi thời điểm sẽ khác nhau và chính sự biến động này dẫn đến việc phát sinh chi phí thường gặp trong xây nhà. Nếu kế hoạch làm nhà được lên trước đó một thời gian dài như vài năm cần phải dự trù kinh phí vật liệu xây dựng tăng theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

Do đó cần theo dõi giá cả nhiều nơi, chọn cho mình một nhà cung cấp vật liệu thích hợp mà tốt nhất là đại lý lớn để hạn chế biến động giá. Bạn cũng có thể bàn bạc với người bán, xây dựng hợp đồng ngay tại thời có mức giá này. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phát sinh chi phí do chủ nhà chưa bao giờ xem xét qua vật liệu, chỉ nhìn hình, xem giá và rồi quyết định chọn.

Nhưng đến khi đi vào thực tế lại phát hiện loại vật liệu này không tốt, vật liệu kia phù hợp hơn thế là nảy sinh vấn đề thay đổi vật liệu. Đây là trường hợp không hiếm gặp trong xây dựng cũng như việc chọn mua đồ nội thất.

Để khắc phục vấn đề trên thì chủ nhà cần dự trù một khoản ngân sách phát sinh khoảng từ 20-50%. Thật cẩn thận trong khâu xem vật liệu trước khi quyết định mua. Lên ngân sách chi tiết cho việc mua vật liệu.

phát sinh về vật liệu xây dựng
Chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ về vật liệu xây dựng để tránh phát sinh trong quá trình xây dựng

4. Phát sinh chi phí do chậm tiến độ thi công

Nhà thầu xây dựng sẽ quyết định đến 80% về tiến độ thi công. Do đó cần phải chọn những nhà thầu có uy tín, cam kết rõ ràng, ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu và nếu rõ thời gian hoàn tất căn nhà để tránh chi phí phát sinh.

5. Phát sinh chi phí thiết kế nội thất

Mọi người đừng nghĩ xây xong nhà coi như đã hết, nhiều chủ nhà xem nhẹ vấn đề nội thất này, nhất là về vấn đề phong thủy thì khi đang xây dựng lại đưa thầy phong thủy về xem xét lại, dẫn đến việc thay đổi vị trí đặt nội thất, đục ống nước, ổ điện… cuối cùng dẫn đến chi phí phát sinh.

Đối với phần thiết kế cũng là phần chi phí phát sinh thường gặp khi xây nhà, sửa nhà sẽ tác động đến cả quá trình thi công sau này và sử dụng trong tương lai. Chính vì thế, việc thống nhất phụ thuộc vào kiến trúc sư và người thiết kế nội thất bạn chọn.

  • Nếu kiến trúc sư đồng thời cũng vừa là người thiết kế – trang trí thì có thể dẫn đến tình trạng phát sinh về nội thất, đồ đạc, chất liệu…
  • Trường hợp kiến trúc sư và người thiết kế – trang trí nội thất riêng biệt thì việc không thống nhất về quan điểm dẫn đến phát sinh các vấn đề không gian, đập đi xây lại cho phù hợp, sắp xếp đồ đạc trong nhà, vv… cũng là yếu tố gây ra những phát sinh thường gặp khi xây nhà, sửa nhà.
  • Để khắc phục trường hợp trên thì bạn nên chọn nhà thiết kế phù hợp, hãy thống nhất ý tưởng trang trí với chủ nhà và ký kết trên bản vẽ thiết kế một cách rõ ràng, minh bạch.

Trên thực tế, việc những phát sinh thường gặp khi xây nhà, sửa nhà là rất khó tránh khỏi. Điều quan trọng chúng ta cần làm là hạn chế mức thấp nhất phần chi phí này bằng việc vạch ra chi tiết một kế hoạch cụ thể và tối ưu nhất từ một đơn thị xây dựng thiết kế chuyên nghiệp, uy tín. Xây dựng Minh Bảo chuyên lĩnh vực  xây nhà trọn gói |  sửa nhà |  xây nhà phần thô, …. luôn là nơi giải đáp mọi thắc mắc của quý vị về những việc phát sinh thường gặp khi xây và sửa nhà, hãy để lại câu hỏi ngay phần bình luận bên dưới hoặc gọi vào Hotline 0931 386 222 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn một cách chi tiết nhất.

 

Nguồn: Xây dựng Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222