Cẩm nang xây nhà

Những Lưu Ý Cực Quan Trọng Khi Đổ Bê Tông

Đổ bê tông là công đoạn phải thực hiện khá nhiều trong tất cả các công trình xây dựng, nhưng liệu bạn đã biết những lưu ý khi đổ bê tông dưới đây để giúp bê tông đạt được cường độ hoàn hảo nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Mác bê tông

Đầu tiên chúng ta cần hiểu mác bê tông là gì? Thì mác bê tông là cường độ chịu nén của 1 mẫu bê tông tiêu chuẩn hình khối lập phương, có kích thước 20x20x20 cm, được đúc trong điều kiện tiêu chuẩn là 15-20 độ C, độ ẩm 90-100% và thời gian thủy hóa là 28 ngày. Mác bê tông có đơn vị đo là kg/m2.

Các mác bê tông phổ biến là: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Trong đó mác bê tông từ 200 – 250 dùng cho cột, dầm, sàn. Càng là bê tông cốt thép thì không được dùng mác nhỏ hơn 100. Chọn mác bê tông phù hợp để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình.

Bê tông cần ít nhất 28 ngày để đạt cường độ phát triển cực đại là 100%. Từ 1 – 3 ngày đầu cường độ đạt khoảng 50% mác xi măng, sau 1 tuần đạt được khoảng 70%  và cứ thế kéo dài đến 28 ngày.

những lưu ý khi đổ bê tông
Bê tông ninh kết sau 2 – 3h trộn vữa nhưng mất 28 ngày để đạt cường độ phát triển hoàn hảo nhất.

2. Giữ ẩm liên tục cho bê tông sau khi đổ bê tông

Nước là một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến cường độ phát triển hay chính là chất lượng của bê tông, chính vì vậy giữ ẩm cho bê tông trong suốt quá trình ninh kết và ổn định kết cấu là rất quan trọng. Đặc biệt, với điều kiện khí hậu nhiều nắng nóng như nước ta thì quá trình này cần tiến hành cẩn thận hơn.

Sau 1 – 3h đầu tiên được trộn và đổ vào khuôn, bê tông bắt đầu hóa rắn. Trong thời gian này có thể dùng nilong ướt nước phủ kín bê tông để tránh bay hơi và các tác động vật lý khác.

Trong vòng 1 tuần đầu tiên, cứ 3h bê tông cần được tưới nước lại, ban đêm từ 1 – 2 lần. Từ tuần thứ 2 bắt đầu giảm tần suất xuống cho đến ít nhất 28 ngày. Tưới nước tràn lên cốp pha hoặc tấm ván, ướt đều tất cả, không bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

Vữa bê tông sau khoảng 2h mà chưa đổ vào khuôn thì phải tiến hành trộn lại nhưng không cho thêm nước, mặc dù một lượng nước nhất định đã thất thoát nhưng nếu thêm nước tiếp vữa có nguy cơ nhão, độ chịu lực của bê tông kém.

giữ ẩm cho bê tông sau khi đổ
Giữ ẩm cho bê tông cần làm liên tục và cẩn thận.

3. Các yếu tố an toàn lao động khi đổ bê tông

Yếu tố an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu trong các buổi đổ bê tông vì hầu như rất nhiều nhân công, máy móc hoạt động cùng lúc để tiến hành càng xong sớm càng tốt.

Chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng, từ xô xẻng đến dây điện, máy móc, hệ thống chiếu sáng đầy đủ nếu là đổ bê tông vào ban đêm.

Kiểm tra móng, sàn, các cột chống, cốp pha lần cuối cùng trước khi tiến hành đổ bê tông để đảm bảo không xảy ra sụt, lún, sụp đổ.

Chỉ có những công nhân có chuyên môn mới được vận hành máy trộn bê tông. Khi máy đang làm việc tuyệt đối không thò tay hoặc xẻng vào kiểm tra.

Đoạn đường từ máy trộn bê tông tới điểm đổ bê tông nên là ngắn nhất, không vướng víu dây dợ, bằng phẳng dễ đi. Nếu phải đi lên các bậc thang làm tạm thời bằng các tấm ván thì ván cần chắc chắn, không mục nát, dễ đi.

Khi đổ bê tông không ngồi ở 2 mép cốp pha, khi đầm bê tông thì phải đứng trên giàn giáo để làm.

Khi tháo cốp pha phải không ai được đi qua đi lại phía bên dưới. Cốp pha sau khi dỡ phải được nhổ hết đinh và từ từ di chuyển gọn vào nơi tập kết, tuyệt đối không vứt các thanh cốp pha dù là nhỏ nhất từ trên cao xuống.

4. Thời gian tháo dỡ cốp pha

Cốp pha hay bộ khung định hình khối bê tông chỉ được tháo dỡ khi bê tông hoàn thành quá trỉnh thủy hóa, ninh kết, kết cấu đã đạt đến một mức độ nhất định. Thông thường là từ 3 – 4 tuần với điều kiện nhiệt độ 20 – 30 độ C. Còn nếu có thể để càng lâu càng tốt.

Và đây mới chỉ là thời gian bê tông chịu được tĩnh tải nghĩa là trọng lượng của chính nó, muốn bê tông chống đỡ các tải trọng khác cần thêm thời gian. Rất nhiều trường hợp tháo dỡ cốp pha sai nguyên tắc, tháo quá sớm đã gây ra sụt lún công trình rất nguy hiểm. Đặc biệt là bê tông cột, cầu, hoặc sàn.

lưu ý khi đổ bê tông
Cốp pha chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt ít nhất 28 ngày.

Hãy nhớ những lưu ý khi đổ bê tông trên đây và thực hiện cho đúng để có được bê tông hoàn hảo nhất các bạn nhé. Mọi ý kiến đóng góp và câu hỏi vui lòng gửi về cho Xây Dựng Minh Bảo theo hotline 0931 386 222 hoặc website https://minhbao.vn/  nhé. Minh Bảo chuyên lĩnh vực thi công xây nhà trọn gói, sửa chữa nhà, thiết kế kiến trúc, hoàn thiện nhà đã xây thô,…. luôn đồng hành cùng quý vị

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ Ở DÂN DỤNG

Sửa chữa nhà ở là một dịch vụ mà các nhà thầu xây dựng đều có và nó cũng không quá xa lạ với đại...

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? – Xây Dựng Minh Bảo?

Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép sửa nhà năm 2024 như thế nào? sẽ bao gồm những loại giấy tờ nào? Đó là vấn...

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà mà gia chủ cần tránh

Có thể nói rằng quá trình sửa chữa nhà cũ đôi khi sẽ phức tạp hơn so với việc xây dựng mới một căn nhà....

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

SỬA NHÀ CÓ CẦN XIN PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG ?

“Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?”: là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sửa nhà. ...

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬA NHÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong quá trình ở, sinh hoạt tới một thời điểm nhất định ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuất hiện những...

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

5 điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà

Căn nhà chính là tổ ấm an toàn nhất của mỗi chúng ta. Vì thế ngôi nhà cần phải được thi công xây dựng theo...

0931 386 222