Phong thủy

Mượn Tuổi Làm Nhà Có Tốt Không? Thủ Tục, Cách Thức Mượn Tuổi Làm Nhà Mà Gia Chủ Nhất Định Phải Biết

Mượn tuổi làm nhà là gì? Khi nào cần mượn tuổi? Cần lưu ý những gì khi sử dụng phương thức này. Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau nhé.

1. Mượn tuổi làm nhà là gì?

Đến nay chưa có một định nghĩa xác đáng nào về việc mượn tuổi làm nhà, nhưng có thể hiểu nôm na rằng đây là phương thức mượn mệnh của một người khác có vận khí tốt, trong năm có ngũ hành tương sinh để đứng ra làm động thổ cho công trình xây dựng. Điều đó sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, công việc làm nhà cũng diễn ra suôn sẻ, gặp dữ hóa lành.

2. Lý do cần mượn tuổi làm nhà

Có 2 lý do cần mượn tuổi làm nhà như sau:

 • Thông thường xem tuổi làm nhà là xem tuổi của đàn ông. Dựa vào tuổi của người đàn ông trụ cột trong nhà để xem tuổi quyết định thời gian làm nhà. Trong trường hợp nhà không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc một cách khác là mượn tuổi của một người đàn ông có vận khí tốt, được tuổi để làm nhà.
 • Lý do thứ 2 đó là có thể trong năm đó chủ nhà không hợp mệnh, không hợp tuổi hoặc mảnh đất đó không hợp phong thuỷ với gia chủ, họ sẽ bạn bè hoặc người thân có thổi, mệnh và vận khí tốt trong năm đó để đứng ra động thổ khai công.
mượn tuổi làm nhà
Có 2 lý do chính cần mượn tuổi làm nhà

Tựu chung lại, việc mượn tuổi để làm nhà nhằm mục đích giúp ngôi mới của gia chủ không bị phạm phải 3 yếu tố là kim lâu, hoang ốc và tam tai, đồng thời những yếu tố hợp phong thuỷ sẽ mang lại may mắn, nhiều điều thuận lợi cho cả gia đình.

3. Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Từ những lý do trên có thể thấy, bản chất của việc mượn tuổi để xây dựng nhà ở là tránh vận đen của gia đình. Điều này hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân, niềm tin tâm linh của mỗi người. Do vậy, trong bài viết mang tính cá nhân, chúng tôi không có ý bác bỏ, phủ nhận hay khẳng định bất cứ quan điểm nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự tự tin, an tâm thực hiện mọi việc, nếu không hợp tuổi bạn có thể dựa vào yếu tố phong thuỷ, ngũ hành để mượn tuổi làm nhà phù hợp nhất.

4. Liệu người cho mượn tuổi làm nhà có phải gánh vận đen?

Có quan điểm cho rằng khi cho người khác mượn tuổi để xây dựng nhà ở thì người cho mượn sẽ phải gánh những vận đen, sự xui xẻo thay cho gia chủ trong năm đó.

mượn tuổi làm nhà có tốt không
Cho mượn tuổi làm nhà là một việc tốt

Điều này là hoàn toàn sai, thực chất việc cho mượn tuổi để làm nhà sẽ giúp gia chủ tránh vận hạn, tránh những xung khắc trong năm. Bản thân người cho mượn sẽ giữ vai trò như một người hoà giải vận đen, hành động này là việc tốt đẹp, tích đức trong năm, ở hiền gặp lành từ đó gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm.

5. Những điểm lưu ý quan trọng khi mượn tuổi xây nhà

 • Không mượn tuổi người trong nhà có tang: Theo quan điểm tâm linh thì những gia đình đang có tang là điều không may mắn, cần kiêng những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi để tránh tai hoạ. Vậy nên cần tránh mượn tuổi những người nhà đang có tang dù tuổi có đẹp hay không xung khắc.
 • Không mượn tuổi người phạm Tam Tai, Kim Lâu hoặc Hoang Ốc: phạm vào 1 trong 3 yếu tố này tức là không được tuổi, cần tránh động thổ xây nhà.
 • Không mượn người đã có người khác mượn nhưng chưa xây dựng hoàn thành: Đây là điều kiêng kỵ quan trọng mà mỗi gia chủ phải nhớ để hỏi rõ thông tin người mình muốn mượn tuổi. Bởi nếu người đó đã cho người khác mượn tuổi nhưng chưa hoàn thành công trình sẽ khiến 3 gia đình gặp điều không may mắn.
 • Trong việc sửa nhà không cần mượn tuổi bởi tính chất không quan trọng bằng việc xây nhà mới.
 • Lưu ý nữa đó là việc mượn tuổi cần nhận được sự chấp thuận vui vẻ, thoải mái của người được mượn thì mọi việc mới được suôn sẻ, ngược lại nếu đó là sự cưỡng ép sẽ không tốt.

6. Cách thức mượn tuổi xây nhà

 • Ông bà ta đã thường nói: “Lấy vợ thì xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Làm nhà cần xem tuổi dựa vào tuổi người cha, người ông trong nhà bởi họ được xem là gốc rễ, là chủ thể đại diện trước thần linh, tổ tiên.
 • Nên mượn tuổi của người thân trong gia đình để tránh các trường hợp xích mích không đáng có bởi trong thủ tục mượn tuổi, gia chủ và người được mượn sẽ làm giấy tờ mua- bán nhà tượng trưng dâng lên thần linh. Giấy tờ này có hiệu lực pháp lý với đầy đủ thông tin, chữ ký của đôi bên nên cần người thân tín để tránh rủi ro.
 • Nên mượn tuổi người lớn tuổi hơn gia chủ để thể hiện sự trường thọ

7. Thủ tục mượn tuổi xây nhà

 • Chủ nhà làm giấy tờ bán nhà tượng trưng.
 • Làm lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần.
 • Khi đổ mái, người được mượn tuổi sẽ làm lễ, khấn vái trước bàn lễ. Sau đó tiến hành làm công trình như bình thường.
Tuân thủ những thủ tục mượn tuổi làm nhà
Tuân thủ những thủ tục mượn tuổi làm nhà

Cần tuân thủ đầy đủ các bước cũng như tìm hiểu kỹ, chuẩn bị kỹ các vật lễ để để thục tục mượn tuổi cũng như các bước làm lễ trước khi xây dựng được diễn ra thuận lợi, đem lại kết quả tốt đẹp nhất.

Nguồn: Xây dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Phong thủy là một yếu tố cần được gia chủ lưu tâm đến trước khi làm nhà năm 2023. Muốn xây nhà có phong thủy...

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Gợi ý thiết kế cho 3 mẫu phòng khách có bàn thờ cơ bản thường gặp. Tham khảo hình ảnh hơn 10 mẫu có sẵn...

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Tìm hiểu về bàn thờ Chúa phòng khách, giải đáp những thắc mắc về việc các vấn đề liên quan đến vị trí đặt, màu...

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những điều kiêng kỵ phòng thờ gia chủ cần lưu ý tuyệt đối tránh phạm phải để rước vận xấu vào nhà. Rất nhiều lỗi...

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm cần nắm rõ để tránh phạm lỗi gây ảnh hưởng đến cuộc sống...

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Hướng bố trí cửa phòng ngủ chuẩn theo tuổi và kích thước cửa phòng ngủ của bố mẹ, con cái sao cho chuẩn nhất. Tìm...

0931 386 222