Phong thủy

Số Bậc Cầu Thang Và Cách Tính Bậc Cầu Thang Hợp Phong Thủy

Bật mí cách tính bậc cầu thang chuẩn nhất, hợp phong thuỷ nhất giúp gia chủ tính toán xây dựng cầu thang đẹp và hợp lý nhất.

Cầu thang được xem là bộ phận giúp kết nối các tầng trong nhà với nhau, nó đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, ngoài việc thiết kế phải đảm bảo tính thẩm mỹ, độ an toàn cao cho người dùng, cầu thang còn cần đảm bảo tính phong thuỷ. Đây là lý do khiến nhiều người trước khi xây nhà rất muốn tìm hiểu thông tin về cách tính bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Hãy cùng Xây Dựng Minh Bảo tìm hiểu ở nội dung bài viết sau.

cách tính bậc cầu thang
Cầu thang giữ vai trò kết nối quan trọng trong ngôi nhà

1. Vì sao phải quan tâm đến số bậc thang trong nhà

Không phải tất cả mọi người đều chú trọng đến chi tiết số bậc thang trong nhà khi xây dựng, tuy nhiên trên thực tế số bậc thang lại có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp thẩm mỹ và vẻ đẹp phong thuỷ. Hãy cùng đánh giá cụ thể vấn đề như sau:

 • Xét về mặt phong thuỷ: Do vai trò là điểm kết nối giữa các tầng trong một ngôi nhà với nhau, tạo thành lối đi lên xuống nên trong phong thuỷ cầu thang được xem như một dòng chảy năng lượng, có một luồng sinh khí lưu thông vô hình tại khu vực cầu thang. Để tránh những tác động xấu đến luồng sinh khí vận động trong ngôi nhà, cần chú ý đến vị trí, hình dạng và số lượng bậc thang. Cần tính toán kỹ lưỡng số lượng bậc thang cũng như vị trí đặt để tránh phạm phong thuỷ gây áp chế may mắn và tạo ra những năng lượng tiêu cực. Mặc dù không thể khẳng định được vấn đề về phong thuỷ tâm linh này có đúng hay không, những các cụ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cẩn thận sẽ không bao giờ thừa.
Tính toán bậc cầu thang chuẩn
Có 2 lý do chính cần tính toán số lượng bậc thang
 • Xét về tính an toàn: Thông thường, đơn vị thi công sẽ dựa vào chiều cao giữa các tầng trong nhà để tính ra số bậc thang hợp lý nhất. Không thể chỉ áp dụng một công thức duy nhất để tính toán bởi chiều cao các tầng của mỗi nhà là không giống nhau. Cần có sự tính toán kỹ lưỡng, phù hợp để kích thước các bậc và toàn bộ cầu thang đều đảm bảo được sự an toàn khi di chuyển lên xuống cho mọi người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già. Không những vậy, độ cao tương ứng với số lượng bậc có ảnh hưởng không nhỏ tới nhịp tim của người sử dụng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Khi thiết kế cần nắm vững điều này để có sự bài trí phù hợp nhất.

2. Cách tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ chuẩn nhất hiện nay

Dựa vào quy luật phong thuỷ, có thể chia cách tính bậc thang trong nhà làm hai cách. Thứ nhất là tính theo vòng Trường Sinh, thứ hai là theo quy luật Sinh- Lão – Bệnh- Tử. Cùng khám phá chi tiết cụ thể của hai cách tính này.

2.1 Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Để có thể tính toán số bậc thang chuẩn nhất, hợp phong thuỷ nhất cần nắm vững được quy tắc ngũ hành và quy tắc vòng Trường sinh.

Vòng Trường Sinh có ý nghĩa như sau: Vòng bao gồm 12 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn đều thể hiện một quy luật khác nhau của đời người. Nó bao gồm sinh trưởng, phát triển và cuối cùng là kết thúc. Có thể hiểu đơn giản rằng vòng trường sinh dùng để biểu thị cho vòng đời của một người. Cụ thể ý nghĩa 12 giai đoạn như sau:

 • Trường sinh: sự sinh sôi, sự ra đời
 • Môi dục: gắn liền với trẻ nhỏ tự lập
 • Quan đới: sự trưởng thành, cố gắng thành công
 • Lâm quan: cuộc sống công danh, thịnh vượng
 • Đế vương: sự phát triển vượt bậc
 • Suy: sự suy thoái
 • Bệnh: sự già hoá, bệnh tật
 • Tử: Sự kết thúc một giai đoạn
 • Mộ: Sự trở về với đất
 • Tuyệt: Sự phân huỷ
 • Thai: sự đầu thai cho một vòng đời mới
 • Dưỡng: hấp thụ nguyên khí, chuẩn bị cho một giai đoạn mới.

12 giai đoạn sẽ gắn liền với 5 ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ

Xem ngũ hành trong tính số bậc cầu thang
Ngũ hành tương ứng 12 giai đoạn trong vòng trường sinh

Dựa vào quy luật của vòng trường sinh, gia chủ có thể tính số bậc theo ngũ hành của nhà sao cho các bậc ứng với cung tốt, số đẹp trong phong thuỷ.

2.2 Cách tính bậc cầu thang theo quy tắc Sinh/ Lão/ Bệnh/ Tử

Đây là cách tính khá phổ biến và đơn giản được nhiều người lựa chọn, nó dựa trên quy luật vòng tròn của một đời người, có thể áp dụng với tất trong tất cả các thiết kế nhà với cách đếm bậc như sau:

 • Tính lần lượt theo thứ tự của bậc thang: bậc 1 cung Sinh, bậc 2 cung Lão, bậc 3 cung Bệnh, bậc 4 cung Tử. Tiếp tục bậc 5 sẽ lập lại vòng Sinh/ Lão/ Bệnh/ Tử. Cứ lần lượt tính như vậy cho đến bậc thang cuối cùng. Kết thúc rơi vào cung Sinh sẽ là cung đẹp nhất.

Tóm tắt lại ta có công thức khái quát tính số bậc thang chuẩn phong thuỷ nhất cho một căn nhà đó là 4n + 1. Trong đó n chính là số lần lặp lại quy trình đếm từ bậc 1 cho tới bậc 4.

Sẽ có một số ý kiến trái chiều dựa trên cách tính này bởi nó không được chỉ định rõ áp dụng cho bậc thang toàn bộ nhà hay chỉ một tầng. Tuỳ thuộc vào quan điểm của từng gia chủ để có cách tính bậc cầu thang chuẩn nhất, phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn có thể liên hệ với Xây Dựng Minh Bảo theo số hotline 0931 386 222 để nhận được sự tư vấn từ các kiến trúc sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Phong thủy là một yếu tố cần được gia chủ lưu tâm đến trước khi làm nhà năm 2023. Muốn xây nhà có phong thủy...

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Gợi ý thiết kế cho 3 mẫu phòng khách có bàn thờ cơ bản thường gặp. Tham khảo hình ảnh hơn 10 mẫu có sẵn...

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Tìm hiểu về bàn thờ Chúa phòng khách, giải đáp những thắc mắc về việc các vấn đề liên quan đến vị trí đặt, màu...

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những điều kiêng kỵ phòng thờ gia chủ cần lưu ý tuyệt đối tránh phạm phải để rước vận xấu vào nhà. Rất nhiều lỗi...

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm cần nắm rõ để tránh phạm lỗi gây ảnh hưởng đến cuộc sống...

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Hướng bố trí cửa phòng ngủ chuẩn theo tuổi và kích thước cửa phòng ngủ của bố mẹ, con cái sao cho chuẩn nhất. Tìm...

0931 386 222