Phong thủy

Hướng Dẫn Cách Bố Trí Cửa Trong Nhà Hợp Phong Thủy, May Mắn, Tài Lộc

Cách bố trí cửa trong nhà hợp phong thuỷ giúp gia chủ hút tài lộc, hạn chế tán lộc ra ngoài bạn cần biết ngay để nhận được nhiều may mắn.

Trong một ngôi nhà, cánh cửa được coi là tiêu điểm của không gian, là nơi được sử dụng nhiều nhất ở trong nhà. Chính vì vậy trong quá trình xây dựng gia chủ cần xem xét lựa chọn những điểm bố trí cửa phù hợp nhất. Không chỉ là vấn đề thẩm mỹ hay công năng sử dụng, nó còn liên quan rất nhiều đến vấn đề phong thuỷ của cả ngôi nhà, ảnh hưởng đến con đường tiền tài, sức khoẻ của tất cả các thành viên, đặc biệt là của gia chủ.

Hãy cùng tìm hiểu cách bố trí cửa trong nhà sao cho hợp phong thuỷ nhất, đạt thẩm mỹ và công năng nhất nhé.

cách bố trí cửa trong nhà
Cánh cửa là nơi được sử dụng nhiều nhất trong nhà

1. Các khái niệm cơ bản cần tìm hiểu khi bố trí cửa trong nhà

  • Khi xây nhà, chủ nhà cần chọn được hướng nhà phù hợp với tuổi và phù hợp phong thuỷ. Hướng nhà có thể hiểu là hướng của đường thẳng vuông góc so với mặt tiền ngôi nhà.
  • Mặt tiền được hiểu là mặt chứa cửa chính của ngôi nhà
  • Trước khi đi vào bước thiết kế, gia chủ nên tìm được hướng cửa phù hợp. Trong phong thuỷ, vị trí của cửa chính là hướng của đường thẳng đi qua tâm của nhà, tâm của cửa và cổng.

2. Cách bố trí cửa trong nhà hợp phong thuỷ

2.1 Cách bố trí cửa trong nhà cần thỏa mãn âm dương hài hoà

Đảm bảo cân bằng âm dương là việc rất cần thiết trong trang trí nội thất nói chung và trong thiết kế cửa nói riêng, đây là thế giúp các luồng khí luân chuyển tốt đến khắp các vị trí trong ngôi nhà. Cần căn cứ vào thực tế của ngôi nhà để lựa chọn thiết kế và phân bổ cửa hợp lý.

Vùng dương được tính là những vùng di chuyển thường xuyên. Nếu mở nhiều cửa trong nhà tức là làm tăng lối đi lại khiến việc bố trí nội thất gặp khó khăn.

Ở những khu vực cầu thang hay lối vào các phòng hoặc hành lang không nên thiết kế nhiều cửa sổ hay làm cửa sổ có kích thước quá rộng bởi nó sẽ gây hiện tượng hút gió, không đảm bảo an toàn. Tương tự lý do đó cửa trong nhà vệ sinh cũng không làm quá rộng, quá cao, chỉ nên làm cửa thông gió nhỏ.

Đối với phòng ngủ, phòng làm việc là những không gian yêu cầu sự yên tĩnh cao thì cần tránh để người sử dụng bị vùng dương tác động trực tiếp vào.

Cân bằng âm dương khi làm cửa để luồng khí luân chuyển tốt trong nhà
Cân bằng âm dương khi làm cửa để luồng khí luân chuyển tốt trong nhà

2.2 Phân bổ các cửa theo hướng cát hung

Nếu để cửa chính mở ra theo hướng xấu sẽ làm ảnh hưởng phong thuỷ theo hướng tiêu cực, dẫn dụ nhiều điều bất lợi đi vào nhà. Vậy nên gia chủ cần chú ý tới yếu tố cát hung của nội thất trong không gian khi bố trí cửa. Lấy ví dụ như cửa của phòng thờ mà để đối diện thẳng sân phơi hay nơi giặt giũ thì sẽ thể hiện sự thiếu tôn nghiêm và thiếu phù hợp khi sử dụng. Hay như trường hợp cửa bếp mở thẳng cửa lò khiến luồng khí đi trực diện vào bếp dễ gây cháy nổ, bụi bay. Một trường hợp nữa là cửa nhà vệ sinh mở ngay phần đầu giường hoặc bếp sẽ làm ảnh hưởng tới bữa ăn, giấc ngủ và sức khoẻ của con người.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên quan tâm tới hướng mở cửa, ngoài vấn đề hợp mệnh thì còn cần chú ý đến hướng khí hậu, giao tiếp để đạt được sự hoà nhất cả về cảnh quan và khi sử dụng.

2.3 Tránh những điều sau ở hướng mở cửa

Không bố trí các cửa thành một đường thẳng bởi đường thẳng này được ví như một ống khí theo chiều dọc, khiến mọi thứ trong nhà bị nhìn xuyên suốt. Không chỉ vậy còn khiến âm dương bị mất cân bằng, ngôi nhà bị nét đơn điệu bao phủ.

Đối với những nhà có sân rộng thì không nên để cổng và cửa chính nằm trên một đường thẳng với nhau, nên bố trí lệch. Trường hợp đã lỡ thiết kế thẳng hàng thì có thể sử dụng các chậu cây tạo lối đi uốn lượn để giảm xông thẳng vào nhà.

Hai nhà có cửa nằm đối diện nhau không chỉ khiến sự riêng tư bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phong thuỷ. Nếu không thể di chuyển cửa thì có thể dùng mái hiên hoặc cây xanh để che chắn hoặc sử dụng gương bát quái gắn trên cửa để giảm trực đối môn.

Trong cách bố trí cửa nhà trong nhà hợp phong thuỷ thì kích thước của cửa chính, cửa phòng ngủ cũng là một điểm gia chủ cần hết sức lưu ý bởi chúng được ví như miệng dẫn khí vào nhà, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới việc đi lại, bài trí nội thất.

Chú ý hướng mở cửa chính
Chú ý tới hướng mở cửa để tránh phạm phải lỗi phong thuỷ

3. Một nhà có nên đặt nhiều cửa không?

Số lượng cửa của một ngôi nhà còn tùy thuộc vào diện tích, phong cách thiết kế, mục đích sử dụng củ gia chủ. Về định nghĩa nhiều cửa ở đây thực chất là sự so sánh giữa cửa chính và cửa phụ của ngôi nhà. Vì vậy mỗi một ngôi nhà chỉ nên có một cửa chính, còn lại là các cửa phụ như cửa bên, cửa hậu, cửa cổng…vượng khí của ngôi nhà sẽ phụ thuộc vào hướng cửa và kích thước của cửa chính.

Kiêng kỵ nhà nhiều cửa bởi điều này đồng nghĩa với nhà nhiều miệng hút, khiến lượng nắng, gió đi vào nhà từ nhiều hướng tốt xấu lẫn lộn gây rối loạn trường khí. Hơn nữa việc nhiều cửa khiến an ninh khó được kiểm soát. Chú ý thiết kế cửa theo hình phễu đó là trước rộng sau hẹp để thu hút luồng khí vào nhà.

Bạn đã nắm được cách bố trí cửa trong nhà hợp phong thuỷ chưa? Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ Xây Dựng Minh Bảo theo số 0931.386.222 để được các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm giải đáp.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Phong thủy là một yếu tố cần được gia chủ lưu tâm đến trước khi làm nhà năm 2023. Muốn xây nhà có phong thủy...

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Gợi ý thiết kế cho 3 mẫu phòng khách có bàn thờ cơ bản thường gặp. Tham khảo hình ảnh hơn 10 mẫu có sẵn...

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Tìm hiểu về bàn thờ Chúa phòng khách, giải đáp những thắc mắc về việc các vấn đề liên quan đến vị trí đặt, màu...

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những điều kiêng kỵ phòng thờ gia chủ cần lưu ý tuyệt đối tránh phạm phải để rước vận xấu vào nhà. Rất nhiều lỗi...

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm cần nắm rõ để tránh phạm lỗi gây ảnh hưởng đến cuộc sống...

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Hướng bố trí cửa phòng ngủ chuẩn theo tuổi và kích thước cửa phòng ngủ của bố mẹ, con cái sao cho chuẩn nhất. Tìm...

0931 386 222