Phong thủy

Nguyên Tắc Bố Trí Cửa Phòng Thờ Và Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Thờ

Nguyên tắc bố trí cửa phòng thờ và những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ gia chủ không nên bỏ qua để tránh phạm phong thuỷ làm mất nét linh thiêng của phòng thờ.

Trong những ngôi nhà của người Việt Nam phòng thờ được coi là vị trí tối cao, linh thiêng được mọi người tôn sùng. Chính vì lý do đó, mà mọi chi tiết của phòng thờ đều cần được bố trí một cách chuẩn mực, theo quy tắc phong thuỷ để thể hiện sự tôn nghiêm. Hãy cùng tìm hiểu về cách bố trí cửa phòng thờ và những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ.

đồ vật bố trí trong phòng thờ
Mọi thứ trong phòng thờ đều cần được bố trí theo quy tắc chuẩn mực

1. Ý nghĩa và tầm quan trọng của phòng thờ

Thờ cúng là một tín ngưỡng đẹp đẽ của người Việt Nam, nét văn hoá tâm linh này đã tồn tại rất lâu đời, ăn sâu vào tiềm thức, nếp sống và thói quen sinh hoạt của người dân. Không phân biệt giới tính, tuổi tác, quê quán, thờ cúng là để tất cả mọi người cùng hướng về cội nguồn, ghi nhớ lịch sử, thể hiện văn hoá uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo của con người.

Chính bởi những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp đó, phòng thờ trở thành nơi nhạy, cần được chăm chút để thể hiện lòng tôn kính. Vào mỗi dịp lễ tết hay những nghi lễ trọng đại, phòng thờ lại trở thành tâm điểm, là nơi chứng giám cho những chuyển biến lớn lao của cuộc đời mỗi người.

Trong phong thuỷ, phòng thờ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó là sự tượng trưng cho nỗi nhớ, tình yêu, sự kính trọng của người sống dành cho người đã khuất, là nơi tượng trưng cho nguồn năng lượng giao hòa âm dương. Phòng thờ còn là nơi thể hiện sự tôn kính, quy phục, cầu mong bình an tài lộc của con người tới các vị thần linh.

2. Tại sao không nên bố trí cửa phòng thờ xung với bàn thờ

Cửa phòng thờ là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thuỷ. Nếu bố trí cửa phòng thờ không tốt sẽ đồng nghĩa với hướng thờ không được tốt, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình bạn. Xét trong phong thuỷ bàn thờ, cửa của phòng thờ không được xung với hai bên của bàn thờ, điều này áp dụng tương tự có cửa phòng bếp, cửa phòng nhà vệ sinh. Ngoài ra hai bên của bàn thờ cũng không được xung với đường cái.

 Cửa phòng thờ không để xung với bàn thờ
Cửa phòng thờ không để xung với bàn thờ

Tránh để cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào, tránh đối diện với tất cả các cửa kể cả cửa chính, cửa hậu hay cửa của các phòng trong nhà.

Không bố trí cửa phòng thờ (cửa chính, cửa sổ) gần bàn thờ sẽ khiến bàn thờ dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng gắt và gió lớn.

3. Một số kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ gia chủ cần tránh ngay

3.1 Không kê bài vị sát với tường

Đối với tượng Thần Phật thì vị trí đặt sát tường là rất tốt nhưng ngược lại đối với bài vị tổ tiên thì không nên để sát tường bởi xét trong góc độ phong thuỷ, nếu phạm phải điều kiêng kỵ này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền đồ, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới cả vận mệnh của đời con cháu sau này. Nên để một khoảng trống giữa tường và bài vị tổ tiên trên bàn thờ.

3.2 Không cất giữ đồ đạc phía dưới bàn thờ

Phòng thờ nói chung và bàn thờ nói riêng cần tuyệt đối giữ gìn sự sạch sẽ, gọn gàng. Không nên lợi dụng khoảng trống phía dưới bàn thờ để cất giữ đồ đạc. Đặc biệt là đồ điện, bể cá thì càng không nên, nó sẽ khiến tài sản hao hụt, tinh thần của mọi người bị sa sút.

3.3 Tuyệt đối không để bàn thờ ngược với hướng nhà

Cũng tương tự như việc bố trí cửa phòng thờ không được xung với bàn thờ thì hướng nhà và hướng bàn thờ cũng không được ngược nhau, phạm phải điều này dễ khiến gia đình bất hòa, khó có con nối dõi.

3.4 Luôn giữ gìn sạch sẽ ở phía bên trái bàn thờ

Phần phía bên trái của bàn thờ không được phép để bừa bộn, cần giữ gìn đồ đạc gọn gàng. Không được phép để các vật ô uế như thùng rác, rẻ lau phía bên phải bàn thờ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, sự nghiệp và vận hạn của gia đình, người nam trong nhà là người phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

3.5 Không đặt bàn thờ ở gần bếp và nhà vệ sinh

Bếp là nơi hoả khí nặng nề, nếu đặt gần bàn thờ sẽ khiến vận thế của của nhà bị giảm sút. Còn phòng vệ sinh nếu để gần bàn thờ chính là thể hiện sự không trọng dành cho các vị thần linh và ông bà tổ tiên, tự chuốc điều xấu cho sức khoẻ của các thành viên.

Nếu không thể thay thế cách bố trí phạm phong thuỷ này thì gia chủ có thể sử dụng các đồ vật phong thuỷ thì xâu tiền Lục Đế đặt phía sau bàn thờ để hoá giải.

Sử dụng 6 đồng tiền Lục Đế để hoá giải thế xấu của bàn thờ
Sử dụng 6 đồng tiền Lục Đế để hoá giải thế xấu của bàn thờ

3.6 Không để bàn thờ nằm dưới xà ngang

Tránh đặt bàn thờ bên dưới xà nhà, điều này sẽ làm sản sinh ra sát khí gây áp lực khiến các thành viên trong nhà dễ bị suy nhược về tinh thần, đau đầu, vận thế cũng bị ảnh hưởng.

3.7 Không đặt đồ điện trên bàn thờ

Đây là việc làm phạm phải sát khí Bạch Hổ, dễ rước nhiều chuyện không may vào nhà. Có thể sử dụng đôi tì hưu hoặc long quy để bên phải bàn thờ để hoá giải sát khí và cải thiện môi trường phong thuỷ.

Hãy chú ý bố trí cửa phòng thờ và tuân thủ các quy tắc kiêng kỵ phòng thờ để bảo tồn sự linh thiêng của nơi cúng bái.

Đọc thêm tại https://minhbao.vn

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Bá Thanh - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website Minhbao.vn đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Theo dõi Nguyễn Bá Thanh trên mạng xã hội

https://minhbao.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Bật Mí Những Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Sẽ Mang Lại Tài Lộc Dồi Dào

Phong thủy là một yếu tố cần được gia chủ lưu tâm đến trước khi làm nhà năm 2023. Muốn xây nhà có phong thủy...

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

10+ Mẫu Phòng Khách Có Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Gợi ý thiết kế cho 3 mẫu phòng khách có bàn thờ cơ bản thường gặp. Tham khảo hình ảnh hơn 10 mẫu có sẵn...

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Bàn Thờ Chúa Phòng Khách: Sang Trọng – Đẹp – Hiện Đại

Tìm hiểu về bàn thờ Chúa phòng khách, giải đáp những thắc mắc về việc các vấn đề liên quan đến vị trí đặt, màu...

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những Điều Kiêng Kỵ Phòng Thờ Gia Chủ Tuyệt Đối Không Phạm Phải

Những điều kiêng kỵ phòng thờ gia chủ cần lưu ý tuyệt đối tránh phạm phải để rước vận xấu vào nhà. Rất nhiều lỗi...

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 Điều Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm

13 điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm cần nắm rõ để tránh phạm lỗi gây ảnh hưởng đến cuộc sống...

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Kích Thước Và Hướng Bố Trí Cửa Phòng Ngủ Chuẩn, Tránh Phạm Phong Thủy

Hướng bố trí cửa phòng ngủ chuẩn theo tuổi và kích thước cửa phòng ngủ của bố mẹ, con cái sao cho chuẩn nhất. Tìm...

0931 386 222